Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Năm mới khó khăn với các phòng tập gym

Nhiều trung tâm thể hình có nguy cơ đóng cửa khi chi phí năng lượng tăng cao và không ít khách hàng bỏ thẻ thành viên để tập gym tại nhà, theo The Times.

Không ít phòng tập gym có ý định tăng giá cho khách hàng trong năm 2023.

Các phòng gym sẽ phải đối mặt với một năm 2023 thực sự khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng phí sinh hoạt và mất dần khách hàng do sự bùng nổ của những lớp thể dục trực tuyến kể từ sau đại dịch.

Ben Dunne (sống tại Ireland), người sở hữu chuỗi 6 trung tâm thể hình ở Dublin, Meath và Laois, cho biết ngành dịch vụ này đang bước vào thời kỳ u ám.

“Nếu so sánh các hóa đơn đã thanh toán vào thời điểm này năm ngoái và số tiền chúng tôi đang trả cho mỗi đơn vị năng lượng trong năm nay, có thể dễ dàng thấy nó đã tăng từ 70% đến 100%”, Dunne nói.

Dunne cũng dự đoán khả năng thắt chặt chi tiêu sẽ kéo dài và việc vay quá mức để mở rộng kinh doanh có thể dẫn đến thảm họa với một số doanh nghiệp trong 12 tháng tới nếu thị trường thu hẹp, theo The Times.

Năm bất ổn

Trong một cuộc khảo sát gần đây với 40 cơ sở, hiệp hội quốc gia về lĩnh vực giải trí, sức khỏe và thể dục, gần 3/4 số người được hỏi nói rằng tác động của lạm phát buộc họ phải đóng cửa trong vòng 18 tháng tới.

Dữ liệu cũng cho thấy 91% trung tâm có ý định tăng giá cho khách hàng trong suốt cả năm, trong khi 75% sẽ giảm số giờ hoạt động để bù đắp doanh thu tổn thất và 82% có thể sa thải nhân viên.

Karl Dunne, giám đốc điều hành của Ireland Active, cho hay nhiều phòng tập lo lắng vì tiền điện dự kiến tăng thêm 140% vào năm 2023.

Trong đó, có một bể bơi đã báo cáo chi phí năng lượng tăng từ 11.000-12.000 euro/tháng lên 30.000 euro/tháng vào tháng 8 năm ngoái.

“Họ không thể tăng lượng người sử dụng hoặc trẻ em học bơi. Diện tích như vậy chỉ có thể phục vụ một số lượng khách hữu hạn, vì vậy không có cách nào để các bể bơi thu lại tiền đã mất bằng cách tăng sức chứa. Họ đang phải gánh chịu con số đó và điều này không bền vững”, Dunne nói.

phong tap gym 2023 anh 1

Không ít phòng gym phải cắt giảm nhân sự, thậm chí phá sản trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Pexels.

Ireland Active đã gửi một bản thông báo cho toàn bộ khách hàng về việc giảm nhiệt độ bể bơi xuống 1 độ C để tiết kiệm. Mặc dù vậy, việc đóng cửa là không thể tránh khỏi trong năm nay.

“Hóa đơn của các phòng tập thể dục khô sẽ nâng từ 3.000-4.000 euro một tháng lên 6.000-7.000 euro. Mức tăng gần như gấp đôi. Khoản phí đó phải được thông qua cuối cùng”, anh nói thêm.

Grainne Twomey, chủ sở hữu và giám đốc của Goals Gym ở Galway, gần đây đã vay một khoản tiền để đầu tư vào việc mở phòng tập thể dục mới tại Castlebar, Co Mayo.

Nơi này ghi nhận sự tăng trưởng đều đặn với hơn 1.000 khách hàng mới từ khi mở cửa cách đây 1,5 năm nhưng việc giữ chân họ sẽ là một thách thức trong 12 tháng tới.

Nhiều người đang rơi vào tình trạng tồn đọng khoản thanh toán vào mùa đông này.

“Thật khó để đối mặt với thời điểm này, ai cũng gặp khó khăn. Chúng tôi đã chứng kiến một vài thành viên thân thiết rời đi. Nói chung mọi việc vẫn ổn nhưng tình hình hiện tại sẽ là gánh nặng với các chủ doanh nghiệp”, Twomey chia sẻ.

Tăng phí tập luyện

Cơ sở mới của Goals Gym sẽ tăng giá đăng ký tập luyện hơn 5 euro để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với trung tâm thể hình.

Steve Williams, kỹ sư phần mềm sống ở South Dublin, cho biết gần đây anh đã hủy gói tập gym do tiền sinh hoạt vượt mức chi trả và khoản phí hàng tháng tăng 6 euro.

“Tôi đã mua một chiếc xe và dự định đạp xe, đi bộ nhiều hơn để bù đắp cho việc không được đến phòng tập. Tôi nghĩ thẻ tập không thực sự cần thiết khi có những lựa chọn khác như đi bộ, đạp xe, bơi lội và thậm chí trekking mà phần lớn là miễn phí”, Williams bày tỏ.

Ở phân khúc cao cấp của thị trường, David Lloyd, công ty điều hành câu lạc bộ sức khỏe Dublin Riverview ở Clonskeagh, sẽ khai trương một cơ sở spa sang trọng vào tháng 4.

phong tap gym 2023 anh 2

Xu hướng tập tại nhà qua các huấn luyện viện online bùng nổ. Ảnh: Bigstock.

Nơi này gồm có các dịch vụ như bồn tắm lớn, xông hơi khô, xông hơi ướt, hang băng và vòi sen nhiệt đới.

Các thành viên mới phải nâng cấp lên hạng kim cương để được sử dụng, trong khi những khách hàng hiện tại phải trả thêm 25 euro một tháng.

“Cho đến nay, lạm phát ít ảnh hưởng đến người trong câu lạc bộ của chúng tôi và doanh số bán thẻ vẫn rất mạnh”, một đại diện phát ngôn nói.

Theo Martyna Gut, huấn luyện viên cá nhân trực tuyến từ Roscommon, thời gian phong tỏa trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi vĩnh viễn hành vi tập thể dục.

“Kể từ lúc giãn cách xã hội, nhiều nền tảng đã thực sự phát triển vì một số người nhận ra họ vẫn có được thân hình tuyệt vời và kết quả tốt khi tập luyện tại nhà ngay cả khi các trung tâm thể hình đóng cửa gần 2 năm,” cô nói.

Transform with MG, công ty huấn luyện online của Gut, cung cấp lời khuyên về dinh dưỡng trên các chương trình tập luyện “cá nhân hóa” được tùy chỉnh theo lịch trình và lối sống khác nhau của khách hàng.

“Với hình thức này, bạn nhận được hỗ trợ gần như 24/7 hoặc ít nhất là hàng tuần. Trong khi nếu gặp trực tiếp PT cá nhân, bạn có thể chỉ có một giờ với họ”, Gut nói.

'Cỗ máy' khiến phụ nữ ghét vẻ ngoài của mình

Thuật toán của mạng xã hội đang thúc đẩy người dùng đến các bài đăng về phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại khi nhiều người chạy theo xu hướng này.

Nhà có nhiều cột

Bình đẳng giới không phải là đưa phụ nữ ra khỏi nhà và đẩy đàn ông quay trở lại căn bếp. Xã hội nên là nơi mọi cá nhân được tôn trọng, tự do phát triển và đối xử bình đẳng bất kể thuộc giới tính nào. Mục Đời Sống giới thiệu tới độc giả cuốn Nghĩ bình đẳng, sống bình đẳng. Tác phẩm được hy vọng mang đến cho người đọc những nhận thức cơ bản về vấn đề bình đẳng giới và chất liệu cho các thảo luận về giới và thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm