Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

#FORMAT

Năm mới học gì để tấn tới?

Khi khí thế đầu năm dần phai mờ, việc học kỹ năng mới cũng cần có chiến lược cụ thể để đảm bảo hiệu quả và bản thân bạn thực sự phát triển.

hoc gi trong nam moi anh 1
  • Nhiều năm kinh nghiệm làm việc và quản lý trong lĩnh vực Marketing ở ngân hàng, startup công nghệ.
  • Hiện là Digital Growth Marketing Manager của một sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam.

Một năm cũ nhiều thử thách đang dần khép lại, có lẽ, ai trong chúng ta cũng mong muốn 2022 khởi sắc hơn. Trước thềm Tết Nhâm Dần và cảm nhận đây đích thị là năm của mình, bạn cầm bút lên, dự định viết vài dòng cho kế hoạch "năm mới - tôi cũng mới" nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Sau đây là 4 gợi ý dành cho bạn. Chúng là những kỹ năng có thể bổ trợ bạn trong công việc, đồng thời giúp bạn tự tin hơn ở nhiều trường hợp khác nhau.


Thực hành quản lý tài chính cá nhân

Bạn có bối rối mỗi tháng khi lương vừa về đã hết sạch? Bạn không đơn độc, bởi việc cân đối tiền vào, tiền ra là một trong những bài toán khó của không ít người trẻ tuổi, vừa bắt đầu sự nghiệp.

Với tình trạng mỗi ngày đi làm mua một ly cà phê, đôi khi mời đồng nghiệp trà sữa, cuối tuần ăn ngoài với bạn bè, gửi tiền cho cha mẹ, trả nợ thẻ tín dụng,... nếu chi tiêu không được ghi chép cẩn thận, gần như chắc chắn, bạn sẽ luôn tự hỏi "tiền đã đi đâu?".

Năm mới này, hãy làm chủ chiếc ví bằng các ứng dụng hỗ trợ theo dõi dòng tiền. Thay vì phải ghi chép ra sổ, bạn hoàn toàn có thể nắm mình đang có bao nhiêu tiền và đã chi bao nhiêu chỉ với vài phím tắt.

Kiểm soát tiền bạc tốt là bước quan trọng, tạo tiền đề cho các quyết định tài chính lớn hơn sau này. Nếu vừa nhận một khoản thưởng trước Tết và chưa có kế hoạch cụ thể cho nó, bạn có thể tham khảo hướng sử dụng để tránh lãng phí.


Học ngôn ngữ mới

Ngoại ngữ có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp. Những nhân viên có kỹ năng tiếng Anh từ khá trở lên thường sẽ giao tiếp với đối tác nước ngoài hay các sếp expat (người nước ngoài sống tại Việt Nam) một cách chủ động.

Ngoài tiếng Anh, thực tế cho thấy nếu thông thạo thêm ngoại ngữ 2, bạn có thể trang bị cho mình lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động. Ngày càng nhiều công ty có những vị trí đặc thù như Chuyên viên quan hệ đối tác Hàn Quốc, hoặc công việc đòi hỏi tiếp xúc với cấp trên, đồng nghiệp người Nhật, người Trung.

Để bắt đầu và duy trì việc học, bạn nên tìm một ngôn ngữ mà mình thực sự hứng thú. Kế đó là ưu tiên ngôn ngữ liên quan đến ngành nghề trong tầm ngắm.

Bỏ tiền đầu tư một lộ trình học thay vì tìm kiếm, chắp vá tài liệu miễn phí là một cách giúp bạn nghiêm túc bám lấy quyết định của mình. Bạn cũng có thể tìm người đồng hành, nhưng hạn chế phụ thuộc vào họ.

Sự hào hứng đầu năm sẽ phai mờ qua một vài tháng, nhưng kỷ luật sẽ giúp bạn thành công.


Tập một môn thể thao lâu dài

Nhiều người tập thể thao cho mục tiêu về hình thể như tăng cơ, giảm mỡ trong năm mới, nhưng để việc tập luyện bền lâu, điều cốt lõi nên đi từ mong muốn giữ gìn và nâng cao sức khỏe.

Bạn cảm thấy sảng khoái khi một mình ung dung với làn nước? Hãy lên lịch bơi đều đặn mỗi tuần.

Bạn chỉ sung sức khi tham gia các buổi tập nhóm có huấn luyện viên kề bên? Hãy đăng ký 1-2 lớp gym, dance bạn thích tại các trung tâm thể thao.

Tìm một môn thể dục mà bạn hoàn toàn thoải mái khi chơi, gắn bó với nó và lợi ích kèm theo là bạn sẽ có chỗ để giải tỏa căng thẳng.

Trường hợp bạn chưa rõ mình thích gì, hãy thử qua một số bộ môn phổ biến như chạy bộ, đạp xe, bơi lội,... và kiên định với lựa chọn của mình. 12 tháng sắp đến, sức bền, năng lượng tích cực trong bạn chắc chắn cũng sẽ cải thiện trông thấy.


Học cách nói chuyện trước đám đông

Nếu một trong những gạch đầu dòng bạn muốn đạt được trong năm mới là tự tin hơn, đây có lẽ là kỹ năng bạn cần.

Thuở đi học, hầu hết chúng ta đã trải qua các bài tập thuyết trình, làm việc nhóm. Sau khi rời ghế nhà trường, ta càng cần kỹ năng này hơn để ứng dụng vào công việc và đời sống.

Khi đứng trước các phòng ban hay đối tác, khách hàng, kỹ năng trình bày một cách thuyết phục là rất cần thiết để thể hiện năng lực của bạn. Thời điểm đó, nhiều khả năng bạn sẽ nhận ra áp lực khi trình bày khóa luận trước hội đồng thời sinh viên chẳng nhằm nhò gì.

Khi đứng trước 10-20 người bao gồm đồng nghiệp, sếp hoặc những gương mặt bạn chưa gặp bao giờ, sự tự tin sẽ giúp bạn có được cái gật đầu của người bạn cần.

Mấu chốt của việc "nói giỏi hơn" là luyện tập. Bạn có thể khởi động bằng một vài khóa học nói trước công chúng, dẫn chương trình,... nhưng tựu trung, bạn cần không gian và thời gian để rèn luyện. Đến lúc bạn rành mạch thể hiện ý kiến riêng trước áp lực bên ngoài, bạn đã đạt được 80% mục tiêu.

Thiên Hân

Contributor: Lê Duy Anh
Đồ họa: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm