Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam kỹ sư xây dựng chết não hiến tạng cứu sống 4 người

Nén đau thương, vợ và anh trai của nam kỹ sư đã đề nghị bác sĩ được hiến tạng người chồng, người em trai của mình. Nhờ đó, 4 bệnh nhân khác đã được cứu sống.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho hay đơn vị này vừa kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép tạng thành công từ nguồn hiến là một nam kỹ sư xây dựng chết não sau tai nạn giao thông.

Theo ông Phúc, đây là một trường hợp hiến mô tạng vô cùng đặc biệt. Bởi phần lớn các ca hiến mô tạng sau chết não trước đó đều do các bác sĩ vận động hiến. Riêng trường hợp này, những người thân của bệnh nhân đã chủ động đề nghị được hiến tặng mô/ tạng của người thân khi biết hết cơ hội sống tiếp.

Trước đó, kỹ sư Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang) đã không may gặp tai nạn giao thông.

Dù được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu, nhưng tình trạng của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Sau đó, anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị. Dù đã hết sức nỗ lực cứu chữa, nhưng tình trạng bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục, dần rơi vào tình trạng chết não.

Khi được bác sĩ giải thích bệnh nhân đã chết não, không còn cơ hội qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) và gia đình vô cùng đau đớn.

Lúc này, anh Hiếu nhớ tới việc bản thân từng đọc và tìm hiểu về việc hiến tạng và ý nghĩa của việc này. Anh thức trọn một đêm suy nghĩ và đưa ra quyết định về việc hiến tạng người em trai để cứu nhiều người bệnh khác.

Nam ky su xay dung chet nao hien tang anh 1
Ông Nguyễn Hoàng Phúc thay mặt Bộ Y tế trao kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Nguyễn Xuân Hải. Ảnh: H.D.D.

Người anh trai đã đề nghị chị Nhữ Mai Trang (vợ anh Hải) và được chị cùng cả gia đình ủng hộ. Họ đã thông báo với các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Kiên Giang về nguyện vọng này.

Sau khi nhận được thông tin kể trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay lập tức, một kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng của anh Nguyễn Xuân Hải.

Hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được lấy để ghép cho những người bệnh.

Để ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục gửi tới Bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải.

Trong lễ tang vừa diễn ra của anh, ông Phúc đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

"Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thân nhân đã vượt qua nỗi đau, hiến tạng góp phần cứu sống những bệnh nhân khác mỏi mòn chờ ghép tạng", ông Phúc nói.

Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng

Đức mất ngày 20/5. Những ngày tháng cuối của cuộc đời mình, em vẫn tỉnh dù yếu, và khát khao được sống luôn mãnh liệt.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạng Sức khỏe