Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Kinh không cho dân rời khỏi thành phố, xét nghiệm 9,3 triệu người

Chính quyền thành phố Nam Kinh, Trung Quốc triển khai chiến dịch xét nghiệm đại trà cho toàn bộ cư dân sau khi phát hiện 17 ca Covid-19 ở sân bay ngày 21/7.

xet nghiem Covid-19 anh 1

Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bắt đầu xét nghiệm Covid-19 đại trà cho 9,3 triệu cư dân từ ngày 21/7, sau khi chính quyền phát hiện ổ dịch mới ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh cùng ngày. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Nam Kinh hôm 21/7. South China Morning Post dẫn lời quan chức thành phố Nam Kinh ổ dịch tại sân bay này bao gồm 17 trường hợp, tất cả đều là nhân viên dọn vệ sinh ở sân bay. "Vì vậy nhiều khả năng những trường hợp này có liên quan đến ca bệnh ngoại nhập", Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh Fang Zhongyou nói. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 3

Hiện khoảng 116.000 người dân sống gần sân bay này đã được lấy mẫu xét nghiệm, và khoảng 40% mẫu đã có kết quả, trong đó không có trường hợp nào dương tính. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 4

Jin Dong-yan, chuyên gia virus học phân tử tại Đại học Hong Kong, cho biết ổ dịch ở Nam Kinh cho thấy Trung Quốc "phải thận trọng hơn" và "thực hiện từng bước một" nỗ lực mở cửa lại biên giới. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 5

Chuyên gia này nhận định việc truy vết và điều tra dịch tễ học có thể giúp xác định nguồn lây và chuỗi lây nhiễm của 17 ca bệnh này, và có khả năng nguồn lây là từ một ca bệnh siêu lây lan. Trong ảnh, người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh hôm 21/7. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 6

"Liệu có ca siêu lây nhiễm nào đã lây bệnh cho tất cả 17 trường hợp không? Ngoài ra, họ có tiếp xúc với cùng một đồ vật nào đó mang mầm bệnh hay không? Giả thuyết thứ hai có vẻ ít có khả năng xảy ra hơn", chuyên gia này nói. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 7

Xu Yong, Tổng giám đốc của Eastern Airport Group, đơn vị quản lý sân bay Nam Kinh, cho biết tất cả nhân viên sân bay phải ở lại để xét nghiệm hôm 21/7. Những nhân viên đã ra về trước đó được yêu cầu quay trở lại sân bay ngay lập tức. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 8

“Trước khi có kết quả xét nghiệm, tất cả bộ phận của sân bay sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất và yêu cầu tất cả nhân viên mặc quần áo bảo hộ tại nơi làm việc”, ông Xu nói. Tổng giám đốc của Eastern Airport Group cho biết thêm rằng chỉ một số ít cửa hàng tiện lợi tại sân bay được phép hoạt động. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 9

Người dân xếp hàng ở một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc ngày 21/7. Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh Fang Zhongyou cho biết chương trình xét nghiệm đại trà cần được phối hợp với chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. "Chúng tôi vẫn cần tăng cường tiêm chủng và xây dựng hàng rào miễn dịch cao hơn, nhằm tạo nền tảng vững chắc hơn cho người dân chống lại đợt bùng phát", quan chức này nói. Ảnh: Xinhua.

xet nghiem Covid-19 anh 10

Phó thị trưởng Nam Kinh Hu Wanjin cho biết chính quyền yêu cầu hơn 20.000 cư dân ở khu vực có nguy cơ cao gần sân bay không ra khỏi nhà. Ảnh: AFP.

xet nghiem Covid-19 anh 11

Cư dân ở những khu vực còn lại cũng không được rời khỏi Nam Kinh trừ khi có lý do cấp thiết. Hành khách đến sân bay, ga đường sắt và đường bộ phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ. Ảnh: Xinhua.

Ấn Độ bắt đầu đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Trung Quốc hủy 500 chuyến bay vì phát hiện ổ dịch mới

Hơn 500 chuyến bay từ một sân bay lớn ở miền Đông Trung Quốc hôm 21/7 đã bị hủy, sau khi hơn 10 nhân viên tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trung Quốc dự báo lũ ở Tiêu Tác nhưng thảm họa lại rơi vào Trịnh Châu

Cơ quan dự báo thời tiết đã cảnh báo sẽ có mưa lớn trước khi trận lũ kinh hoàng quét qua miền Trung nước này, nhưng thời gian và địa điểm dự báo đã không giống thực tế diễn ra.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm