Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Nam Huỳnh Đạo không có quyền đóng cửa đình Nam Chơn'

Giải thích với Zing.vn, tiến sĩ, võ sư Hồ Tường cho rằng việc môn sinh Nam Huỳnh Đạo đóng cửa không tiếp chuẩn võ sư Pierre Francois Flores và đoàn của mình là không đúng.

Làng võ Việt Nam thêm một lần dậy sóng khi chuẩn võ sư Flores và các học trò tìm đến đình Nam Chơn vào trưa 19/7. Đây là nơi sinh hoạt, dạy võ của môn phái Nam Huỳnh Đạo. Tuy nhiên, môn đồ võ phái này đóng cửa, từ chối không tiếp vị chuẩn võ sư đến từ Canada.

Không bàn đến lùm xùm liên quan đến lời giao đấu của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt và chuẩn võ sư Flores, tiến sĩ, võ sư Hồ Tường, Chưởng môn phái võ lâm Tân Khánh Bà Trà, giải thích phái Nam Huỳnh Đạo không có quyền đóng cửa, từ chối cho người vào đình Nam Chơn.

'Nam Huynh Dao khong co quyen dong cua dinh Nam Chon' anh 1
Phái Nam Huỳnh Đạo đóng cửa, không tiếp chuẩn võ sư Flores. Ảnh: Trương Khởi.

Ở đây, võ sư Hồ Tường là người rất am hiểu về những kiến trúc như đình, chùa... và văn hóa Việt Nam. Vào đầu những năm 90, ông Hồ Tường giữ vai trò Chủ nhiệm Nhà truyền thống quận 1, là người cấp phép cho võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt dạy võ ở đình Nam Chơn.

"Về mặt văn hóa, đình Nam Chơn là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Đã như vậy, di tích này phải luôn luôn mở cửa cho người dân tham quan. Việc đóng cửa là vi phạm luật di sản văn hóa quốc gia. Trách nhiệm đó thuộc về Ban quản lý đình Nam Chơn", võ sư Hồ Tường nói với Zing.vn.

Phản ứng trước thái độ không mở cửa tiếp chuẩn võ sư Flores, võ sư Nam Anh Kiệt thuộc phái Vịnh Xuân Nam Anh tại TP.HCM khi được liên hệ đã bày tỏ bức xúc. Ông nói: "Đình Nam Chơn đâu phải tài sản riêng của Chưởng môn Kiệt mà ông ấy quyết định mở cửa hay đóng cửa. Tôi được biết chuẩn võ sư Flores đến đình Nam Chơn không hề có chữ thách đấu nào ở đây, vậy tại sao lại không cho ông ấy vào".

Theo tìm hiểu, tại đình Nam Chơn có tấm biển chú thích di tích này tạm thời đóng cửa từ 11h00 tới 13h00. Trong khoảng thời gian trên, môn sinh Nam Huỳnh Đạo sẽ luyện công, vì vậy họ không tiếp đoàn của chuẩn võ sư Flores. 

Nói về vấn đề này, ông Hồ Tường giải thích: "Đình là ngôi nhà chung của dân làng, và theo nguyên tắc lúc nào cũng phải mở cửa. Đình là nơi thờ thành Hoàng, và điểm dừng chân cho mọi người. Đây là tài sản chung của nhân dân. Họ có thể đóng cửa bên trong, nhưng phải mở cửa bên ngoài cho khách dừng chân trú mưa hay trốn nắng".

Cũng theo Chưởng môn phái võ lâm Tân Khánh Bà Trà, việc phái Nam Huỳnh Đạo đóng cửa không tiếp chuẩn võ sư Flores ảnh hưởng đến uy tín Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, bởi con người rất cầu thị và đam mê võ học này chỉ thuê đình Nam Chơn làm sân dạy võ, chứ đây không phải nhà riêng.

Hiện tại, Zing.vn đã liên hệ với đơn vị chịu trách nhiệm quản lý đình Nam Chơn nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nam Huỳnh Đạo không tiếp đón Flores ở đình Nam Chơn Sau khi đặt chân đến môn phái Nam Huỳnh Đạo, võ sư Flores không nhận được sự đón tiếp của đại diện Nam Huỳnh Đạo. Đình Nam Chơn đóng của kín mít.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm