Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam giới 'tự xử' ở mức độ nào là đủ?

Nam giới có thói quen "tự xử" thường xuyên có thể ảnh hưởng đến một phần chức năng sinh sản, gián tiếp gây ra vô sinh.

Nghiện thủ dâm có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gián tiếp gây ra nguy cơ vô sinh ở nam giới. Ảnh: Pexels.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Tâm, khoa Ngoại tiết niệu - sinh dục, Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), "tự xử" hay thủ dâm không phải là tình trạng bệnh lý hay chuyện xấu hổ. Đây chỉ đơn giản là hành động thỏa mãn sinh lý của cả 2 giới.

Bác sĩ Tâm cho biết không có tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá tần suất "tự xử" bao nhiêu là quá nhiều. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nếu nam giới có xu hướng nghiện.

"Thủ dâm có thể dẫn đến nghiện khi một người chỉ biết thực hiện hành động này lúc rảnh hoặc khi ở một mình trong không gian kín mà quên đi công việc xung quanh. Điều này có thể khiến họ giảm tập trung, giảm sức lực, dễ buồn ngủ, gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể", bác sĩ giải thích.

Cơ thể suy nhược có thể kéo theo chất lượng và số lượng tinh trùng không tốt. Điều này còn khiến chất lượng số lần quan hệ tình dục đi xuống, thậm chí khiến nam giới lãnh cảm, thờ ơ với việc quan hệ tình dục do chỉ dùng tay mới đạt cực khoái.

"Nam giới 'tự xử' nhiều có thể gián tiếp ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, nguy cơ gây ra vô sinh", bác sĩ Tâm nói.

Chuyên gia nam khoa phân tích khi nam giới lặp lại hành động này, cơ thể rơi vào suy nhược, các chất chuyển hóa trong cơ thể không thể tập trung sản xuất tinh trùng. Chất lượng tinh trùng giảm có thể gián tiếp tác động, gây ra nguy cơ vô sinh.

Do đó, bác sĩ này khuyến khích nam giới tốt nhất nên giảm bớt tần suất thủ dâm, xây dựng lối sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, từ đó hạn chế nguy cơ vô sinh từ việc thủ dâm quá nhiều.

Bác sĩ Tâm cho biết thêm tinh trùng sẽ đạt chất lượng tốt nhất nếu nam giới xuất tinh 2 ngày/lần. Nếu xuất tinh cách ngày nhưng nhiều lần, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng sẽ giảm dần theo từng lần phóng tinh.

Chuyên gia này cũng phủ nhận quan niệm của nhiều người rằng tinh trùng trữ 4-5 ngày mới tốt. Ở thời điểm này, tinh trùng không còn đạt chất lượng tối đa.

Ngược lại, nếu trữ tinh trùng quá lâu mà không xuất ra, nam giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng mộng tinh. Nguyên nhân là số lượng tinh trùng được để quá lâu, chèn ép đường sinh dục nam và tràn ra ngoài dương vật trong lúc ngủ.

Trong vòng 7 triệu năm gần đây, các đặc điểm giải phẫu sinh dục của con người đã được tách biệt với người họ hàng gần nhất của chúng ta, các loài tinh tinh. Dưới một góc độ nào đó, các đặc điểm sinh lý và tập tính tình dục của con người được tách biệt sâu hơn. Những điểm khác biệt đó phản ánh sự khác biệt về nơi sống và phương thức sống của con người và tinh tinh. Những điểm khác biệt đó cũng bị hạn chế bởi những yếu tố di truyền.

Đây là một trong rất nhiều hành vi tình dục không bình thường được giải thích dưới góc nhìn khoa học trong cuốn sách Tại sao tình dục lại thú vị.

Thường xuyên bỏ điện thoại vào túi quần gây vô sinh?

Sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng điện thoại và vô sinh chưa được chứng minh rõ.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm