Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam giới Trung Quốc tăng gần 9 cm trong 35 năm

Báo cáo về dinh dưỡng cho biết chiều cao trung bình của nam giới Trung Quốc 19 tuổi là 175,7 cm và của nữ giới là 163,5 cm.

Theo báo cáo về dinh dưỡng và các bệnh mạn tính của người dân Trung Quốc do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố năm ngoái, chiều cao trung bình của người dân Trung Quốc liên tục tăng trong những năm gần đây.

Chiều cao trung bình của nam, nữ giới ở độ tuổi 18-44 tăng lần lượt 1,2 cm và 0,8 cm so với số liệu của 5 năm trước. Trong khi đó, trẻ em trai và gái từ 6 đến 17 tuổi tăng lần lượt 1,6 cm, 1 cm.

Một cuộc khảo sát toàn cầu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 11/2020 cũng cho thấy người Trung Quốc ngày càng cao hơn. Theo đó, trong số 200 quốc gia và khu vực được khảo sát, chiều cao trung bình của nam giới xứ tỷ dân tăng mạnh nhất từ năm 1985 đến 2019, trong khi nữ giới đứng thứ 3.

Báo cáo cho biết chiều cao trung bình của nam giới Trung Quốc 19 tuổi là 175,7 cm và của nữ giới là 163,5 cm.

Nam gioi Trung Quoc ngay cang cao anh 1

Năm 2020, Xiaoyu (14 tuổi), sống ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là nam thiếu niên cao nhất thế giới với chiều cao 2,21 m. Ảnh: Guinness World Records.

Trên mạng xã hội, nhiều người đồng tình với kết quả cuộc khảo sát khi so sánh chiều cao của họ với thế hệ trẻ.Một cư dân mạng cho rằng việc trẻ em Trung Quốc tăng chiều cao là kết quả của nguồn dinh dưỡng tốt hơn từ sữa và thịt mà các thế hệ trước không có được.

Tại Trung Quốc, chiều cao của con cái trở thành nỗi ám ảnh của không ít bậc phụ huynh. Với mong muốn con có chiều cao vượt trội, cha mẹ tìm đủ mọi cách và sẵn sàng thực hiện những biện pháp cực đoan, phản khoa học, theo South China Morning Post.

Tiêm hormone tăng trưởng là lựa chọn của nhiều người để giúp con cái đạt chiều cao mong muốn. Tuy nhiên, xu hướng này kéo theo các cuộc tranh cãi về việc liệu chúng có đang bị lạm dụng.

Sản xuất và bán hormone tăng trưởng trở thành lĩnh vực kinh doanh sinh lời ở Trung Quốc với quy mô của ngành này đạt 7,7 tỷ nhân dân tệ (1,19 tỷ USD) năm 2020, theo công ty dịch vụ tài chính Southwest Securities.

Tổng doanh thu của GeneScience Pharmaceuticals, nhà sản xuất thuốc hàng đầu tại Trung Quốc, đã tăng từ 1,06 tỷ nhân dân tệ (163 triệu USD) vào năm 2015 lên 5,8 tỷ nhân dân tệ (893 triệu USD) vào năm 2019.

Theo Song Tao, dược sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Khánh Dương (tỉnh Cam Túc), phương pháp điều trị chiều cao phổ biến nhất là tiêm hormone dạng lỏng mỗi ngày. Chi phí cho việc này là 3.000-4.000 nhân dân tệ/tháng (461-615 USD).

Người trẻ ở Seoul phải xin tiền cha mẹ mới mua được nhà

Trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng leo thang, nhiều thanh niên sống ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) từ bỏ hy vọng mua căn hộ riêng hoặc xin tiền cha mẹ để trả tiền thuê nhà.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm