Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nam giới bị trầm cảm hay tìm đến cái chết thay vì tâm sự, sẻ chia

Nam giới có nguy cơ tự tử cao hơn phụ nữ vì luôn tự đấu tranh để khắc phục các vấn đề sức khỏe tâm thần mà không dám chia sẻ với người xung quanh.

Zing.vn trích dịch bài viết từ South China Morning Post, phản ánh thực trạng ngày càng nhiều đàn ông mắc bệnh lý tâm thần dẫn đến tự tử, đồng thời chỉ ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này.

Tại Canada, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 44 tuổi. Ở Anh, nạn nhân là nam giới chiếm 3/4 số vụ tự tử.

Khi Hong Kong (Trung Quốc) trải qua khủng hoảng kinh tế vào những năm 1990, tỷ lệ tự tử của nam giới từ 30-59 tuổi tăng gần gấp đôi so với năm trước đó.

Sau năm 2007, khi các cuộc suy thoái chiếm lĩnh châu Âu, tỷ lệ tự tử của nam giới cũng tăng vọt.

Theo các bác sĩ, đàn ông có nguy cơ tự tử cao hơn phụ nữ bởi họ phải đấu tranh tinh thần rất nhiều trước khi quyết định nói ra tình trạng sức khỏe tinh thần.

Nhiều trường hợp tự tử do sự lo lắng và áp lực đã lấn át nạn nhân trong suốt một thời gian dài giữ im lặng.

Dan ong tu tu vi tram cam anh 1
Đàn ông có nguy cơ tự tử cao hơn phụ nữ vì họ phải đấu tranh tinh thần rất nhiều trước khi nói ra tình trạng sức khỏe tinh thần của họ. Ảnh: Shutterstock.

Áp lực phải tỏ ra nam tính, mạnh mẽ

Từ một khảo sát, Gerard Barnes, CEO của Smart TMS - trung tâm cung cấp dịch vụ trị liệu tâm thần kiểu mới bằng điện từ, kết luận rằng tại Anh, 1/3 đàn ông chia sẻ mình cảm thấy không thể tiết lộ với bạn bè và người thân biết về sức khỏe tinh thần.

Một khảo sát khác của Smart TMS năm 2017 cho thấy 39% đàn ông ở Anh cảm thấy kém tự tin hơn trước đây, 1/3 cảm thấy lo lắng vì những vấn đề trong xã hội. 27% nam giới thường xuyên hủy bỏ các cuộc hẹn để tránh tương tác với người khác.

Ông Barnes cho rằng "dịch bệnh" sức khỏe tâm thần ở Vương quốc Anh đã được biết đến rộng rãi khi nhiều nhân vật có ảnh hưởng chia sẻ về nó.

“Những điều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần do kỳ vọng xã hội có thể gây bất lợi cho nam giới hơn, mặc dù các bệnh về tâm thần xảy đến với cả nam và nữ”, ông nói thêm.

Bác sĩ Barnes lý giải xã hội luôn có những kỳ vọng nhất định về cách cư xử của một người đàn ông. Người ta đặt ra những quy chuẩn cho cách hành xử thế nào mới là nam tính.

Hơn nữa, xã hội luôn củng cố ý tưởng đàn ông nên là trụ cột trong gia đình, vừa phải thể hiện sức mạnh, vừa phải có thái độ lịch thiệp.

Dan ong tu tu vi tram cam anh 2
Xã hội luôn có những kỳ vọng nhất định về cách cư xử của một người đàn ông. Ảnh: Pinterest.

Minal Mahtani, người sáng lập OCD và Anxiety Support Hong Kong - tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần, đồng tình: “Đàn ông thường ít khi thổ lộ ra tình trạng của mình vì sợ bị đánh giá”.

Những người đồng tính nam và lưỡng tính dễ bị rối loạn sức khỏe tâm thần hơn người dị tính.

Minal Mahtani cũng kết luận các yếu tố rủi ro đối với sức khỏe tâm thần ở nam giới bao gồm cảm thấy trách nhiệm quá lớn đối với gia đình, khó khăn trong công việc hoặc tài chính, đổ vỡ mối quan hệ hoặc chấn thương hay thất bại nặng nề.

“Nhiều người đàn ông tin rằng họ phải vượt qua và đấu tranh với căn bệnh một mình”, Mahani nói.

Về mặt văn hóa, người ta tin rằng đàn ông không được thể hiện cảm xúc vì đó là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ở châu Á, bệnh tâm thần đôi khi được xem là một lựa chọn chứ không thực sự là tình trạng bệnh lý.

Chính điều này khiến đàn ông khó tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chia sẻ là chìa khóa

Rob Stephen - cựu chủ tịch của tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần GROW - cũng bày tỏ mối lo ngại về sức khỏe tâm thần ở nam giới: “Ireland là nước có tỷ lệ tự tử ở đàn ông cao nhất thế giới. Mỗi tuần, trung bình có 10 người Ireland chết vì tự tử, 8 người trong số họ là đàn ông”.

Ông Stephen kể GROW vẫn có câu châm ngôn hay truyền miệng với nhau liên quan đến sức khỏe tâm thần: “Bạn có thể tự phòng bệnh nhưng không thể chiến thắng căn bệnh một mình”.

Câu nói này ám chỉ rằng mỗi người không nên cố gắng thoát khỏi căn bệnh một mình vì đó là điều rất khó khăn.

Nhiều người tin rằng đàn ông có xu hướng giải quyết các vấn đề theo kiểu “kề vai sát cánh” thay vì đối mặt. Đó có lẽ là chìa khóa để khuyến khích đàn ông mắc bệnh về tâm lý cởi mở hơn.

Dan ong tu tu vi tram cam anh 3
Mọi người thường cảm thấy dễ mở lòng hơn khi cùng làm việc, tiếp xúc và trở nên gần gũi với nhau như một gia đình. Ảnh: Alamy.

Ông Stephen cũng đề cập đến phong trào Men’s Shed - được mô tả là không gian cộng đồng an toàn để đàn ông kết nối, trò chuyện và sáng tạo.

Những tâm sự, chia sẻ có thể được phát triển và chia sẻ từ những hoạt động đơn giản ở đó.

Mọi người thường cảm thấy dễ mở lòng hơn khi cùng làm việc, tiếp xúc và trở nên gần gũi với nhau như một gia đình.

Ông Barnes nhận định: “Điều quan trọng hơn hết là đảm bảo đàn ông cảm thấy thoải mái, không bị áp lực hay sự phán xét nào tác động xấu đến họ”.

Phụ nữ Hàn Quốc bị soi mói, quay lén vì mặc quần legging ra đường

Tại xứ sở kim chi, không ít người quan niệm rằng legging và các loại quần áo bó sát không phù hợp để mặc nơi công cộng.

Ánh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm