Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam giáo viên được xử vô tội dù hiếp dâm nữ sinh 13 tuổi nhiều lần

Bjorn Christiansen khẳng định việc quan hệ tình dục với nữ sinh dựa trên sự đồng ý của cả hai bên. Cuối cùng, Tòa án Đan Mạch kết luận không đủ bằng chứng chứng minh tội hiếp dâm.

Tòa án Tối cao Đan Mạch khiến người dân nước này tức giận khi đưa ra kết luận vô tội trong vụ việc giáo viên hiếp dâm trẻ vị thành niên, theo Berlingske.

Cụ thể, Bjorn Christiansen (32 tuổi), giáo viên trung học, hầu tòa vào cuối tháng 7 với cáo buộc nhiều lần cưỡng hiếp học sinh của mình, một nữ sinh 13 tuổi.

Theo lời khai của nạn nhân, Bjorn từng đưa nữ sinh vào rừng, trói cô lại và thực hiện hành vi cưỡng hiếp. Tại tòa, nam giáo viên phản bác lại lời khai, nói rằng chính nữ sinh dụ dỗ mình trước và cả hai đều có sự đồng thuận khi quan hệ tình dục.

giao vien hiep dam nu sinh anh 1

Trước tòa, Bjorn Christiansen một mực phủ định tội hiếp dâm và cho biết việc quan hệ tình dục với nữ sinh 13 tuổi dựa trên sự đồng ý của cả hai bên. Ảnh: Insider.

Cảnh sát còn điều tra người đàn ông từng tìm cách tiếp cận với ít nhất 7 thiếu nữ đang ở tuổi vị thành niên và tàng trữ nhiều nội dung khiêu dâm trẻ em.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao vẫn tuyên Bjorn vô tội với cáo buộc hiếp dâm vì không đủ bằng chứng chứng minh. Người giáo viên chỉ nhận mức án tù 2 năm, so với mức 6 năm ban đầu và bị cấm làm các công việc liên quan tới trẻ dưới 18 tuổi.

Phán quyết lập tức gây tranh cãi và khiến giới chuyên gia về luật pháp phản đối kịch liệt. Câu hỏi về liệu luật pháp hiện hành ở Đan Mạch có đủ khả năng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, tấn công tình được đưa lên bàn cân.

Ở Đan Mạch, việc quan hệ tình dục với trẻ dưới 15 tuổi bị coi là vi phạm pháp luật, bất kể có sự đồng thuận giữa hai bên hay không. Ngoài ra, nếu trẻ dưới 12 tuổi, hành vi này mặc định khép vào tội hiếp dâm.

giao vien hiep dam nu sinh anh 2

Phán quyết của tòa án khiến những người làm luật pháp và những người bảo vệ quyền trẻ em đặt ra dấu hỏi về khả năng bảo vệ trẻ vị thành niên của luật pháp Đan Mạch hiện tại. Ảnh: SCMP.

“Tôi không hiểu tại sao Tòa án vẫn nói là không đủ căn cứ để kết luận tội trạng. Chúng ta có điều luật để bảo vệ trẻ em không bị lạm dụng tình dục. Và trong trường hợp này, mọi thứ đã quá nghiêm trọng”, Kuno Sorensen, nhà tâm lý học tại tổ chức Save The Children tại Đan Mạch, nói.

“Một đứa trẻ không thể đồng ý quan hệ tình dục với người lớn, nhất là trong mối quan hệ mà người giáo viên 32 tuổi ở vị trí thao túng cả về thể chất và tâm lý. Không tồn tại kịch bản nào về mối quan hệ giữa nữ sinh 13 tuổi và một giáo viên 32 tuổi là xây dựng trên cơ sở bình đẳng và tự nguyện”, Helena Gleesborg Hansen, chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Đan Mạch, nói.

Theo Helena, vấn đề chính của việc tuyên án là các quan chức và những người khác có quyền hạn trong hệ thống tư pháp thiếu kiến ​​thức về bạo lực giới. Mặt khác, tòa án đã bỏ qua yếu tố dưới tư cách một người làm nghề dạy học, người đàn ông đã làm trái với đạo đức nghề, cố tình thao túng tâm lý học sinh.

Sau vụ việc, nhiều người đang kêu gọi chính phủ Đan Mạch thay đổi lại luật, coi hành vi giao cấu với trẻ em dưới 15 tuổi sẽ bị khép vào tội hiếp dâm, bất kể lý do là gì.

Huấn luyện viên TQ bị tố đánh đập, lạm dụng trẻ em

Theo phóng sự điều tra của kênh thể thao ESPN, thiếu niên theo học ở học viện bóng rổ của NBA tại Trung Quốc bị huấn luyện viên thẳng tay đánh, sống chen chúc trong phòng chật hẹp.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống