Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam đại sứ tài năng trường Ams

Giành giải nhất cuộc thi Đại sứ Ams 2015, Đào Vũ Quang (lớp 12 chuyên Toán) trở thành gương mặt đại diện cho nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Toán đỉnh, đàn hay

Đào Vũ Quang (sinh năm 1998) từng đạt điểm thủ khoa thi vào lớp 10 chuyên Toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, nhưng rồi lại chọn Ams vì “ấp ủ nhiều dự định”. Đến nay, Quang đã bỏ túi nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về Toán học, như: Giải Bạch Kim cuộc thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) 2011, Giải Nhì Toán Duyên hải Bắc bộ 2014, Giải Nhì Toán học trẻ Quốc tế (KIMC) 2014; Tham gia trại hè Toán quốc tế tại Đức tháng 7/2015. Liên tiếp hai năm lớp 10 và 11, cậu giành học bổng Odon Vallet của nhà trường dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc nhất.

d
Đào Vũ Quang là  chàng trai đa tài.

Với Đào Vũ Quang, Toán học chẳng hề khô khan mà luôn cuốn hút, lãng mạn. Qua việc giải quyết những khái niệm phức tạp, bài toán khó, Quang được rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ trừu tượng hơn để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Để học tốt môn Toán, theo Quang, cần phải tập trung và cố gắng tìm ra điểm mấu chốt của bài toán bằng cách nắm vững kiến thức cơ bản và thường xuyên liên hệ sự giống và khác nhau giữa các bài toán, dạng toán.

Không chỉ là cây toán trong đội tuyển của trường, Đào Vũ Quang còn được biết với khả năng chơi đàn piano chuyên nghiệp, từng giành giải Nhì tại Festival Nghệ thuật châu Á (AAF) năm 2014. Mới đây, trong chung kết Ngày hội anh tài 2015, Vũ Quang và thí sinh Thảo Nguyên mang tới tiết mục tài năng ấn tượng khi kết hợp hát, nhảy và đàn piano. “Ngay từ nhỏ, mình được gia đình ủng hộ và khuyến khích học Toán và đàn piano. Hai môn này đều giúp mình rèn luyện tính tập trung và sự thoải mái, giải trí”, Quang cho hay.

Mục tiêu sắp tới của Quang là nỗ lực giành học bổng du học Mỹ. Giữ bí mật về tên ngôi trường hướng đến, cậu cho hay “mình muốn vào trường có thế mạnh về Toán”.

Hướng tới công dân toàn cầu

Hiện, Vũ Quang là chủ tịch câu lạc bộ hùng biện, tranh luận (Debate Club) của Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi tuần câu lạc bộ sinh hoạt một lần và sẽ cùng tranh luận về một vấn đề gắn liền với giới trẻ như: Quyền tự do trên mạng xã hội; Lợi - hại các show truyền hình... “Mình là người chọn chủ đề cho các thành viên tranh luận, rồi sẽ làm trọng tài để nhận xét, đánh giá”, cậu bộc bạch.

Mới đây, Quang cùng các thành viên khác mô phỏng cuộc họp hội đồng Liên Hợp Quốc (IVMUN) thu hút 80 học sinh tham gia. Tuân thủ cách thức tổ chức của Harvard Model với những hội đồng như Hội đồng Giải trừ quân bị, Hội đồng Môi trường, Hội đồng Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng Bảo an..., IVMUN có thêm Hội đồng Khủng hoảng. Ý tưởng này bắt đầu từ Lê Tấn Phát (lớp 12, Ams). Với vai trò Trưởng ban nội dung, Vũ Quang chuẩn bị nội dung, chủ đề để các hội đồng bàn luận. “Các chủ đề bàn luận đều là những vấn đề nóng trên thế giới và có nét gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam, như: An toàn hàng không, đảm bảo cân bằng giới tính, tối ưu hóa tài nguyên trong phát triển đô thị...”, Quang nói.

Qua những sân chơi này, Đào Vũ Quang cùng những thành viên trong nhóm hướng tới rèn luyện kỹ năng hùng biện, giao tiếp bằng tiếng Anh, mở rộng vốn kiến thức văn hóa - xã hội của nhiều nước trên thế giới... hướng đến trở thành công dân toàn cầu. Đồng thời, hướng các bạn trẻ quan tâm tới những thách thức chung của cộng đồng thế giới như ô nhiễm, môi trường, mất cân bằng giới tính, bạo lực trong cộng đồng... 

“Nhiều vấn đề nóng của nhiều nước trên thế giới đã có, hay bắt đầu xuất hiện trong môi trường ta đang sống. Việc tìm hiểu những vấn đề thách thức này để chung tay tìm ra hướng khắc phục, phòng chống cho cộng đồng, từ đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước và thế giới”, Quang nói.

Năm 2015, Quang là đại biểu trẻ nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Israel. Đây là hội nghị truyền tới các bạn trẻ tinh thần đổi mới sáng tạo của con người. Quang cũng tham gia Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á  (ASLC) 2015 - chủ đề “Giáo dục cho mọi người”. Qua đó, học hỏi khám phá những kỹ năng khác nhau thông qua làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo.

Chia sẻ ấn tượng về Đào Vũ Quang, thầy giáo chủ nhiệm lớp chuyên Toán (khóa 2013-2016) Quách Văn Giang cho hay: “Quang là người có ý chí, có tính kế hoạch và nghiêm túc trong học tập và các hoạt động ngoại khóa. Cùng với Toán, Quang học đều các môn, riêng năm lớp 11 có điểm trung bình môn đạt 9,8. Đặc biệt, có ý thức học hỏi và trải nghiệm kiến thức văn hóa - xã hội”.

 

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/nam-dai-su-tai-nang-truong-ams-916102.tpo

Theo Mai Xuân Tùng/Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống