Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam chính 'Fantastic Beasts' bị chê yếu, trọng tình riêng hơn chính sự

Nhân vật Newt Scamander của Eddie Redmayne bị cho là điểm yếu khiến phần hai của loạt phim "Fantastic Beasts" trở nên kém kịch tính.

* Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Trang Cinema Blend phân tích một số đặc điểm khiến nhân vật Newt Scamander bị cho là quá yếu để là vai chính trong một loạt phim bom tấn lớn, kéo dài 5 phần như Fantastic Beasts.

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald) vẫn đang thành công ở phòng vé nhưng doanh thu bước đầu lại thấp nhất trong loạt Harry Potter. Các nhà phê bình trên trang Rotten Tomatoes cũng dán nhãn "cà chua thối" cho phim. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc này, trong đó, Cinema Blend cho rằng phim gặp phải "vấn đề Newt Scamander".

Không chọn phe trong thời chiến, nhưng đi Paris vì người yêu

Để rõ ràng, cần tóm tắt lại hoàn cảnh của nhân vật Newt trong tập này: anh được đề nghị công việc Thần Sáng ở Bộ Pháp thuật với nhiệm vụ cấp thiết là đến Paris tìm ra Credence, chàng trai có thân phận bí ẩn nhưng rất quan trọng, trước khi cậu ta bị pháp sư hắc ám Grindelwald tìm được.

Đây là nhiệm vụ cấp thiết bởi Grindelwald đang ráo riết gia tăng sức mạnh nhằm thực hiện mưu đồ riêng, mà Credence là một mắt xích quan trọng trong mưu đồ đó. Thế giới phù thủy đang đứng trước nguy cơ chiến tranh thực sự, nếu Grindelwald chiêu mộ được những gì hắn cần và phát động cuộc chiến.

fantastic beasts eddie redmayne anh 1
Nhân vật Newt Scamander trong phần 2 của Fantastic Beasts kém sức hút hơn phần 1. 

Nhưng câu trả lời của Newt Scamander với Bộ Pháp thuật là anh "trung lập" và "không chọn phe". Anh có xu hướng yêu sinh vật huyền bí và theo đuổi những công việc nghiên cứu riêng, một phần trong số đó là bất hợp pháp, thay vì trở thành Thần Sáng và làm công việc "văn phòng", thứ mà anh sợ nhất.

Dù sao thì, ở đoạn sau của phim, Newt cũng có mặt tại Paris nhưng với mục đích rất cá nhân là hội ngộ Tina, nữ phù thủy mà anh đang có cảm tình, để làm rõ hiểu lầm về việc anh đã đính hôn với Leta Lestrange.

Đây là chi tiết có vấn đề đầu tiên với Newt. Loạt phim bom tấn này đang được xây dựng xung quanh một nhân vật không muốn xác định lập trường chính trị trong cuộc chiến nội bộ giới phù thủy, về một vấn đề rất quan trọng là vị thế của giới phù thủy với con người. Đây là vấn đề tối quan trọng, ảnh hưởng đến sự sinh tồn của thế giới phù thủy.

Nhưng trái lại, nhân vật này sẵn sàng dành thời gian đến nơi nguy hiểm nhất là Paris, địa điểm chiêu mộ phù thủy của Grindelwald, để hóa giải hiểu lầm tình cảm? 

Không phải trẻ con nhưng vẫn hành xử trẻ con

Các nhân vật chính trong Harry Potter từ trước đến nay đa số vẫn là trẻ vị thành niên, họ thường có những hành động, suy nghĩ bốc đồng, thiếu suy xét. Newt không phải là trẻ con, nhưng kịch bản phần hai của Fantastic Beasts như biến anh thành trẻ con.

Bản thân Newt là phù thủy có trình độ cao với khả năng thu phục và huấn luyện sinh vật huyền bí, cũng như khả năng nắm bắt được những công cụ của thế lực hắc ám. Nhưng trong gần nửa phim, anh vẫn bị cuốn theo một cuộc phiêu lưu bên lề: gặp Tina để giải thích chuyện tình cảm. Trong khi xung quanh, các thế lực đối lập đang đấu tranh quyết liệt.

fantastic beasts eddie redmayne anh 2
Tuyến truyện của Newt trong phần 2 yếu hơn hẳn so với tuyến của Grindelwald.

Trong khi Newt dắt anh bạn Jacob đi khắp Paris tìm Tina, thì Grindelwald lê "máy chém" đi nhiều nơi, cho thuộc hạ giết chết cả một phù thủy trẻ em vô tội. Đồng thời, hắn lên kế hoạch cho một buổi diễn thuyết hoành tráng giúp hắn thu phục hàng nghìn phù thủy theo phe mình.

Tóm lại, đây là một thời đại rất quan trọng và nghiêm trọng đối với thế giới phù thủy. Với tư cách là người đương thời, có năng lực và được nhiều người tín nhiệm, sự thiếu lập trường của Newt là khá lạc lõng. So với tuyến Grindelwald, tuyến truyện về Newt đi tìm tình yêu rất thiếu cân xứng.

Newt và Tina là cặp nhân vật được đôn lên vị trí trung tâm của loạt phim, nhưng với hành trình tình yêu khá dài dòng này, cả hai đều yếu và nhạt đi so với tuyến Grindelwald - Dumbledore. Trên thực tế, sau khi phần hai ra mắt, sự quan tâm của khán giả đã chuyển phần lớn sang mối quan hệ yêu - hận đầy hấp dẫn của Grindelwald và Dumbledore, 2 pháp sư mạnh nhất thời đó.

Newt không đủ sức gánh phim, phải là Dumbledore?

Cinema Blend khẳng định đây không phải là lỗi của nhân vật Newt, mà là lỗi của những người tạo ra anh. Một phần trách nhiệm thuộc về J.K. Rowling và đạo diễn David Yates. Trong khi cho Newt phần lớn thời lượng phim, họ lại không cho nhân vật tính cách đủ mạnh và đậm nét để có thể cáng đáng loạt phim.

fantastic beasts eddie redmayne anh 3
Sự xuất hiện của nhân vật giáo sư Dumbledore hấp dẫn khiến Newt mờ nhạt.

Trái lại, Newt bị chê mong manh và non nớt trong khi giới phù thủy hỗn loạn và đòi hỏi có những lãnh tụ vững vàng hơn. Điều này khác với phần đầu tiên của Fantastic Beasts, khi những yếu tố thời chiến chưa lộ rõ, mối quan hệ tình cảm giữa các nhân vật chính vẫn rất được khán giả quan tâm và yêu mến.

Còn nay, khi Fantastic Beasts đã đưa cặp Grindelwald - Dumbledore ra ánh sáng, mà mới chỉ hé lộ một phần sự quyến rũ và quyền lực của họ, khán giả đã phát sốt với cặp nhân vật này. Tóm lại, rất khó để Newt tiếp tục là nhân vật chính hay nhân vật trung tâm của loạt phim, trong khi rõ ràng, ai cũng biết Dumbledore mới là người duy nhất đủ sức gánh vác nhiệm vụ lớn lao của thế giới phù thủy.

Sinh vật huyền bí có vai trò gì trong "Sinh vật huyền bí"?

Tên loạt phim là "Sinh vật huyền bí", với mục tiêu xoay quanh Newt - một nhà nghiên cứu sinh vật huyền bí thượng thừa, nhưng các cảnh có sinh vật huyền bí trong phần hai dường như mới xuất hiện để nhắc nhở khán giả về tầm quan trọng của Newt.

Trong các phần tới, Fantastic Beasts nên tìm cách đưa Newt và các sinh vật huyền bí vào câu chuyện Grindelwald - Dumbledore một cách giàu sức nặng hơn. Không cần phải nhắc, dường như Rowling và nhà làm phim đã và đang thực hiện điều đó. 

Trailer cuối cùng của 'Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald' Phim tiền truyện của "Harry Potter" được dự báo sẽ tiếp tục tạo ra cơn sốt vào tháng 11.

Thế giới phù thủy tiếp tục ra sao với ‘Fantastic Beasts 3’?

“Fantastic Beasts” (Sinh vật huyền bí) dự kiến kéo dài 5 phần. Sau “The Crimes of Grindelwald” với nhiều câu hỏi, phần ba có nhiệm vụ đem đến cho khán giả những lời giải đáp.
Hạ Huyền

Ảnh: Warner Bros

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh