Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Bộ nguy cơ ngập úng, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long đạt báo động 1

Các tỉnh Nam Bộ được dự báo tiếp tục có mưa lớn trong các ngày 15-16/9 gây nguy cơ ngập úng, lũ quét. Trong khi đó, lũ trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long có thể đạt báo động 1.

Theo phân tích mới nhất của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, các tỉnh thành phía Nam sẽ có những hình thái thời tiết gây mưa lớn và làm tăng nguy cơ ngập úng, sạt lở và lũ quét nguy hiểm trong những ngày tới.

Theo đó, dải hội tụ nhiệt đới đang đi qua khu vực Trung Trung Bộ và bắc Biển Đông sẽ di chuyển dịch xuống phía nam. Cùng lúc này, gió mùa tây nam hoạt động mạnh dần lên, gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng cho khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ.

Mưa lớn có khả năng kéo dài từ nay đến hết ngày 16/9. Thời gian mưa cường độ lớn có khả năng tập trung vào ngày 14-15/9, vùng mưa lớn nhất có thể xảy ra ở khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

mua lu o dong bang song Cuu Long anh 1
Mưa lớn kéo dài trong các ngày 14-16/9 có khả năng gây lũ quét, sạt lở và ngập úng cho các tỉnh Nam Bộ. Ảnh: Sỹ Đông. 

Mưa lớn kéo dài khiến các tỉnh này có nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp. Lượng mưa được dự báo có khả năng phổ biến trong khoảng 200-300 mm, có nơi trên 300 mm/đợt. 

Ngoài mưa lớn, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận cũng có khả năng xảy ra mưa dông trong ngày 15-16/9. Đặc biệt, mưa dông xảy ra trong điều kiện nhiệt độ phổ biến ở mức 33-34 độ C sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa dông kèm theo các hiện tượng này chủ yếu xuất hiện vào khoảng thời gian từ chiều đến tối. 

Trong khi đó, vùng biển phía Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và các vùng biển ven bờ từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang sẽ có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5-6, giật cấp 7-8. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động của tàu, thuyền trên biển trong những ngày tới.

mua lu o dong bang song Cuu Long anh 2
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên, lũ trên các sông có khả năng đạt báo động 1 trong ngày 15/9. Ảnh: Phạm Ngôn. 

Cùng với những nhận định về tình hình thời tiết Nam Bộ, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang lên và được dự báo sẽ tiếp tục lên chậm trong những ngày tới. 

Đến ngày 15/9, mực nước tại trạm Tân Châu và Châu Đốc đạt mức báo động 1, sau đó xuống chậm. Ngày 20/9, mực nước tại trạm Tân Châu - Châu Đốc sẽ ở mức 2,8-3,3 m.

"Từ nay đến cuối năm, tình hình khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Mekong và đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều diễn biến phức tạp. Đỉnh lũ năm 2019 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng đạt trên mức báo động 1", ông Long cho biết. 

Ngoài ra, trong tháng 11 và 12, khu vực trung và hạ lưu sông Mekong nhiều khả năng xuất hiện các cơn mưa rào và dông trên diện rộng.

Do đó, nhiều khả năng xâm nhập mặn không diễn ra gay gắt vào tháng cuối năm 2019 như nhận định trước đây. Dù vậy, đến thời điểm này, lưu lượng dòng chảy tại vùng thượng lưu sông Mekong đang ở mức rất thấp. Vì vậy, mùa lũ năm 2019 ở thượng lưu lưu vực Mekong ít mưa, lũ nhỏ, lũ đầu nguồn sông Cửu Long chủ yếu do mưa ở vùng trung lưu.

Chuyên gia khí tượng cảnh báo nguy cơ về xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019-2020 vẫn ở mức cao. Các tỉnh đồng bằng Nam Bộ cần sớm xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với tình hình thực tế trong thời gian tới.

Phố 'nhà giàu' Thảo Điền ngập sâu, dân bì bõm lội nước đen ngòm

Sau cơn mưa chiều, phố "nhà giàu" Thảo Điền ngập sâu gần nửa mét khiến nhiều xe bị chết máy.

Lũ về sau cơn khát, dân miền Tây vội vã vào cuộc mưu sinh

Con nước từ thượng nguồn Campuchia đã tràn về mỗi lúc một lớn dần, cá tôm xuất hiện mang lại niềm vui cho bà con nông dân ở Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Xã hội