Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Bộ nắng gay gắt kéo dài, Sài Gòn cao nhất 38 độ C

Từ nay đến ngày 28/4, nắng nóng gia tăng và diễn ra trên diện rộng tại các tỉnh Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, nhiều nơi nóng đến 38-39 độ C.

Những ngày vừa qua, các vùng trên cả nước xuất hiện nắng nóng diện rộng, nhiều nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Thời gian tới, nắng nóng tại khu vực Bắc và Trung Bộ dần chấm dứt. Trong khi đó, tình trạng này tiếp diễn ở Nam Bộ đến hết tuần sau, trước khi thời tiết chuyển biến xấu.

Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin từ nay đến ngày 22/4, áp thấp nóng phía tây tiếp tục hoạt động mạnh, sau đó, liên tục biến động. Đồng thời, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn tây, hoạt động mạnh và kết hợp với những nhiễu động gió Đông. 

Những ảnh hưởng từ các hình thế thời tiết trên khiến thời tiết Nam Bộ từ nay đến hết tháng có nhiều biến động.

Cụ thể, từ nay đến khoảng ngày 26-28/4, nắng nóng có xu hướng gia tăng và diễn ra trên diện rộng ở Nam Bộ, trời ít mưa, mưa dông cục bộ xảy ra trên diện hẹp. Nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như Bình Phước, Tây Ninh và TP.HCM, riêng Đồng Nai và Bình Dương nóng trên 39 độ C.

Từ 26-28/4, những nhiễu động gió Đông trên cao có xu hướng hoạt động mạnh và di chuyển vào đất liền gây thời tiết xấu cho miền Nam. Theo đó, mưa dông xảy ra tại khoảng 1/3 diện tích khu vực Nam Bộ, vài nơi có mưa vừa đến to và dông kèm lốc xoáy, sét và gió giật mạnh. 

du bao thoi tiet anh 1
Dự báo thời tiết TP.HCM trong 5 ngày tới. Ảnh: Hoàng Như.

Bắc Bộ có mưa dông diện rộng

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Trong đó, Tương Dương (Nghệ An) và Hương Khê (Hà Tĩnh) là một trong những nơi nóng nhất nước với nhiệt độ cao trên 41 độ C.

Cơ quan khí tượng quốc gia dự báo ngày 22/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

Nguyên nhân của tình trạng nắng nóng này là hiệu ứng phơn được hình thành bởi vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam. Nắng nóng diện rộng có thể kéo dài ở các khu vực trên.

Ngoài ra, cơ quan dự báo quốc gia cảnh báo chiều tối 22/4, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp làm tăng nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đồng thời, có thể gây cháy rừng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Bên cạnh đó, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức hay đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông và lao động ngoài trời trong khoảng thời gian 11-16h hàng ngày; đồng thời, bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bắc và Trung Bộ nắng nóng trên 40 độ C

Trong những ngày tới, nắng nóng xuất hiện trên cả nước, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Đặc biệt, Bắc và Trung Bộ nắng nóng cao điểm, nhiều nơi trên 40 độ C.

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội