Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Bộ đón chuỗi ngày mưa dông liên tục

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ duy trì trạng thái mưa dông trong nhiều ngày tới. Cùng lúc, nắng nóng tiếp diễn ở Tây Bắc Bộ trong khi Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa dông diện rộng.

TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ vừa trải qua một ngày có mưa dông cục bộ. Ngày 16/5, mưa lớn xuất hiện ngay đầu buổi sáng tại TP.HCM. Sau đó, mưa lan rộng xuống một số tỉnh, thành lân cận ở phía bắc và phía tây thành phố. Đồng thời, nhiều nơi ở Tây Nguyên cũng có mưa dông vào cuối giờ chiều.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, áp thấp nóng phía tây tiếp tục mở rộng về phía đông nam trong ngày 16/5. Tuy nhiên, cao áp cận nhiệt đới đã suy yếu và rút ra phía đông. Do đó, nắng nóng sẽ thu hẹp, giảm dần cường độ và nắng nóng diện rộng tạm thời chấm dứt tại các tỉnh miền Nam.

mua mua o Nam Bo anh 1

Dự báo giữa tháng 5, TP.HCM sẽ vào mùa mưa. Ảnh: Phạm Ngôn.

Ngày 17/5, nhiệt độ cao nhất tại đây chỉ ở ngưỡng 32-34 độ C, chưa thể chạm mức nắng nóng nhưng người dân vẫn có thể cảm nhận được không khí oi bức trong ngày. Đến chiều và tối, nền nhiệt được hạ nhanh, thời tiết trở nên mát mẻ hơn khi mưa dông xuất hiện.

Trạng thái này được dự báo duy trì ít nhất trong khoảng 3 ngày tới, sau đó nhiệt độ sẽ nhích dần lên ngưỡng nắng nóng là 35 độ C, nhưng các khu vực vẫn đón mưa dông vào cuối giờ chiều.

Mưa ban đầu chỉ xuất hiện cục bộ ở một số nơi, sau đó xảy ra diện rộng trên toàn bộ khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Cụ thể, một rãnh áp thấp đang tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía bắc nén và đẩy dịch dần xuống phía nam. Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp này, Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng trong đêm và ngày 17/5. Vùng núi được dự báo có mưa lớn với lượng mưa trung bình 40-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm/ngày.Cùng lúc, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng phát đi bản tin mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngay sau đó, mưa dông sẽ mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng các nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, mưa dông xuất hiện từ đêm 17/5 và có thể kéo dài đến hết ngày. Sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tại khu vực trong vài ngày tới chỉ ở mức 26-32 độ C.

Cùng với việc chịu ảnh hưởng từ rãnh áp thấp gây mưa dông, các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cũng phải chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây đang phát triển. Do đó, nắng nóng tiếp tục xuất hiện tại các khu vực này và có thể kéo dài đến ngày 20-21/5.

Hôm nay (17/5), khu vực Tây Bắc Bộ sẽ có nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với mức nhiệt có thể lên tới 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11h đến 16h.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo chỉ số tia UV ở Đà Nẵng và TP.HCM trong ngày có giá trị từ 7-9. Đây là số liệu thể hiện mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

mua mua o Nam Bo anh 2

Dự báo thời tiết tại TP.HCM trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

TP.HCM bước vào mùa mưa

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ chính thức bước vào mùa mưa từ hôm nay (16/5). Khu vực sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều có mưa dông.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm