Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Bộ có thể nóng 36 độ C, Bắc Bộ mưa xuân dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, các tỉnh Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào cục bộ và nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Cùng lúc, Bắc Bộ lạnh và có mưa xuân.

Thông tin về thời tiết dịp Tết Âm lịch 2019, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết khoảng ngày 20/1, một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ khá mạnh tiến vào Bắc Bộ, sau đó, tăng cường yếu vào ngày 26/1.

Do đó, Bắc Bộ sẽ mưa và có thể rét đậm trong các ngày 21-23/1. Sau ngày 26/1, Bắc Bộ có khả năng rét nhưng nhiệt độ không giảm sâu.

Cùng nhận định về thời tiết trước Tết Âm lịch, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, chia sẻ từ giờ đến Tết ở Bắc Bộ, tình trạng thời tiết quá rét hay quá ấm sẽ không xuất hiện.

Đợt không khí lạnh xuất hiện vào 20-21/1 sẽ kéo dài 3-4 ngày và duy trì trạng thái không ấm lên, đặc biệt, hiện tượng nắng bừng lên như mùa hè sẽ không xảy ra. Những đợt không khí lạnh trong đợt này thường yếu và ngắn nên lệch qua phía đông và tạo ra gió ẩm hồi quy gây ra mưa xuân.

thoi tiet Tet Am lich 2019 anh 1
Ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định về tình hình thời tiết cả nước dịp Tết Âm lịch 2019. Ảnh: Hoàng Như.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết trong các ngày 4-11/2 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng), xu hướng nhiệt độ của Việt Nam cao hơn trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm bởi không khí lạnh xuất hiện nhưng không quá mạnh, tình trạng rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra. Mưa xuân sẽ xuất hiện trong thời gian này bởi ảnh hưởng của gió Đông Nam.

Khu vực Trung Bộ có thể mưa nhưng ít khả năng mưa diện rộng bởi không khí lạnh yếu và xoáy thấp nhiệt đới nhiều khả năng không vào Biển Đông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận trời mát mẻ, riêng khu vực Bắc Trung Bộ có thể rét vào thời điểm không khí lạnh về.

Vị Trưởng phòng cho biết thêm thời tiết dịp Tết Nguyên đán tại các tỉnh Nam Bộ khá tốt. Tuy nhiên, khu vực này cần đề phòng xuất hiện mưa rào cục bộ và nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C.

Nhìn chung, thời tiết trên cả nước trong dịp Tết cổ truyền ít khả năng xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm, ngoài tác động của không khí lạnh.

Trong ngày 20/1, một vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện ở phía đông miền trung Philippines. Tuy nhiên, vùng áp thấp này ít khả năng đi vào Biển Đông và tác động đến nước ta. Vùng biển vịnh Bắc Bộ cùng khu vực bắc và giữa Biển Đông cần đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng biển cao.

Sài Gòn có nguy cơ ngập vào Tết Kỷ Hợi 2019 do triều cường

Từ 28 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019, Nam Bộ chịu tác động của triều cường, có thể gây ngập úng; đặc biệt, TP.HCM là nơi chịu tác động của triều cường rất lớn.

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội