Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Năm 2020, sẽ có 10 triệu xe tự lái xuống phố

Dự báo, đến năm 2020, có thể có hơn 10 triệu chiếc xe tự lái sẽ được sử dụng trên toàn thế giới.

Ngày mà những chiếc xe tự lái xuất hiện trên đường phố không còn xa. Nhiều công ty ôtô như Mercedes, BMW hay Tesla đang sẵn sàng ra mắt sản phẩm sử dụng công nghệ này trong thời gian tới. Điều tưởng chừng như điên rồ sắp trở thành hiện thực.

Những công ty công nghệ cũng cố gắng thử nghiệm và nghiên cứu xe tự lái. Tiêu biểu nhất là Google. Họ đã thử nghiệm nguyên mẫu chiếc xe không người lái hè này tại California, Mỹ.

nam 2020 se co 10 trieu chiec xe tu lai anh 1
Biểu đồ dự đoán doanh số xe tự lái. Ảnh: BusinessInsider.

Trong nghiên cứu chi tiết từ BI Inteligence, có thể thấy hiện trạng và tương lai phát triển của xe tự lái trong 5 năm tới.

Dưới đây là những thông tin quan trọng trong bản nghiên cứu về xe tự lái:

Đầu tiên, xe tự lái không phải công nghệ tự động của tương lai. Trên thực tế, đã có những chiếc xe có khả năng lái tự động trong thời gian ngắn trên đường. Tuy nhiên, điều bản báo cáo muốn hướng đến là loại xe tự lái có thể tự động thực hiện mọi thao tác như việc điều khiển, phanh hay tăng tốc.

Có thể chia xe tự lái thành 2 loại: Bán tự động và tự động hoàn toàn. Một chiếc xe hoàn toàn tự động có thể tự lái từ điểm A đến điểm B. Nó có thể xử lý tất cả tình huống trên đường, không cần bất cứ sự điều khiển nào từ người lái. Ôtô có tính năng này sẽ ra mắt trong năm 2019.

Đến cuối giai đoạn của dự báo, sẽ có gần 10 triệu chiếc xe với tính năng tự lái hoàn toàn.

Xe tự lái giúp giao thông trở nên an toàn hơn. Tại Anh, tổ chức KPMG ước tính sẽ giảm được 2.500 số vụ tử vong trong năm 2030 so với hiện nay nhờ công nghệ này. Tuy nhiên, chi phí cũng như vấn đề pháp lý sẽ là rào cản trong việc phổ biến xe tự lái.

Vũ Hoàng Phong

Bạn có thể quan tâm

Xe