Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Năm 2018, Tổ công tác của Thủ tướng sẽ ‘soi’ 2-3 bộ, ngành mỗi tháng

Theo kế hoạch năm nay, Tổ công tác của Thủ tướng sẽ kiểm tra 2-3 bộ, cơ quan, địa phương, tập đoàn, tổng công ty mỗi tháng. Thời gian kiểm tra từ ngày 10-22 hàng tháng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, vừa ký ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng năm 2018.

Trong năm nay, Tổ công tác của Thủ tướng sẽ họp định kỳ mỗi tháng một lần để triển khai nhiệm vụ, kế hoạch kiểm tra trong tháng. Tổ cũng sẽ kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương từ 10-22 hàng tháng. Từ ngày 23-28 hoàn thiện báo cáo và trình lên phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối tháng.

Mỗi tháng, Tổ công tác của Thủ tướng cũng sẽ kiểm tra 2-3 bộ, cơ quan, địa phương, tập đoàn, tổng công ty. Đối tượng kiểm tra là các bộ, cơ quan, địa phương có nhiều nợ đọng trong thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

to cong tac cua thu tuong anh 1
Các điểm nghẽn về logistics, nhất là chi phí liên quan trong lĩnh vực giao thông vận tải là một nội dung tập trung kiểm tra, giải quyết năm 2018 của Tổ công tác.

Các bộ, ngành, địa phương… có nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành cũng nằm trong tầm ngắm của Tổ công tác.

Tổ công tác còn kiểm tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước được giao nhiều nhiệm vụ trong tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn, phát triển sản xuất kinh doanh…

Nội dung kiểm tra là tập trung đôn đốc, kiểm tra các bộ quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Các bộ ngành, địa phương liên quan sẽ tập trung việc giải quyết các điểm nghẽn về logistics, như rà soát, cắt giảm chi phí logistics, nhất là chi phí liên quan trong lĩnh vực giao thông vận tải…

Đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Tổ sẽ kiểm tra việc tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán; tập trung tìm kiếm các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm.

Ngày 19/8/2017, Thủ tướng ký quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng.

Hơn một năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, Tổ đã tiến hành kiểm tra được 40 cuộc, trong đó 4 tháng cuối năm 2016 kiểm tra được 13 cuộc, năm 2017 đã kiểm tra được 27 cuộc.

Từ 1/1- 31/12/2017, Chính phủ, Thủ tướng giao 21.914 nhiệm vụ cho các Bộ, cơ quan, địa phương. Nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành chỉ chiếm 1,38% (nhiệm vụ quá hạn năm 2014 là: 28,9%; năm 2015 là: 26,7%; năm 2016: Trước tháng 7/2016 thời điểm chưa có Tổ công tác của Thủ tướng là 25%, và đến 31/12/2016 còn 3,2%).


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh