Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Năm 2016 nóng gần bằng nhiệt độ 115.000 năm trước

Năm 2016 tiếp tục lập kỷ lục là năm nóng nhất và các nhà khoa học quy trách nhiệm việc này cho những hoạt động của con người.

Theo BBC, dữ liệu từ Nasa (Mỹ) và Văn phòng Khí tượng Anh cho thấy nhiệt độ trung bình năm 2016 cao hơn năm 2015 khoảng 0,07 độ C. Cụ thể, nhiệt độ trung bình trên mặt đất và bề mặt đại dương năm qua là 14,82 độ C. Đây là năm thứ 3 liên tiếp các số liệu nhiệt độ đã phá vỡ những kỷ lục của năm trước đó.

trai dat nam 2016 nong nhat anh 1
Các nhà khoa học cho rằng hoạt động của con người làm tăng khí thải CO2 khiến trái đất không ngừng nóng lên. Ảnh: Guardian.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng El Nino là một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng cao trong khoảng thời gian đầu năm 2016. Nhưng các hoạt động làm tăng khí thải CO2 của con người mới là tác nhân chính khiến nhiệt độ trái đất tiếp tục ấm lên.

trai dat nam 2016 nong nhat anh 2
Nhiệt độ trung bình năm 2016 lập kỷ lục của nhiều năm. Đồ họa: Hiền Đức.

Các cơ quan khí tượng bắt đầu đo nhiệt độ trung bình hàng năm từ năm 1880. Nhưng theo Guardian, giới khoa học cho rằng lần cuối cùng trái đất chứng kiến độ nóng như thế này là cách đây 115.000 năm trước. Tương tự, nồng độ CO2 cao như hiện nay chỉ từng xảy ra cách đây 4 triệu năm.

Cụ thể, một bài báo khoa học của James Hansen, cựu chuyên gia khí hậu của NASA, cùng 11 nhà khoa học khác của Mỹ cho rằng nhiệt độ trung bình của năm 2016 cao hơn trước thời kỳ công nghiệp 1,25 độ C, Trái Đất đang nóng lên với tốc độ 0,18 độ C/thập kỷ.

Tốc độ nóng ấm này khiến nhiệt độ trái đất hiện tại bằng với "giai đoạn gian băng" Eemian đã kết thúc 115.000 năm trước, khi trái đất ít băng đá hơn hiện nay và mực nước biển cao hơn 6 - 9 mét.

Gavin Schmidt, giám đốc Viện Nghiên cứu Vũ trụ Goddard của Nasa, dự đoán năm 2017 sẽ tiếp tục là một năm nóng kỷ lục.

Lạnh kỷ lục ở châu Âu, cáo chết trong khối băng

Khối băng trôi trên sông Danube với xác con cáo còn nguyên vẹn bên trong cho thấy sự nguy hiểm của mùa đông lạnh giá năm nay tại châu Âu.

Giao thông Anh 'thất thủ' vì tuyết rơi kết hợp gió bão

Đợt giá lạnh nghiêm trọng đầu tiên của mùa đông mang theo tuyết rơi dày và gió thổi mạnh khiến giao thông nhiều vùng ở Anh tê liệt.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới