Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Năm 2014 nóng nhất trong 130 năm qua

Cơ quan Khí quyển và Dại dương Mỹ (NOAA) cảnh báo rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 10 tháng đầu năm 2014 đạt mức cao nhất trong 130 năm gần đây.

Nạn hạn hán ở thượng nguồn sông Nile ở Nam Sudan. Ảnh: CNN
Nạn hạn hán ở thượng nguồn sông Nile ở Nam Sudan. Ảnh: CNN

NOAA cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu tính đến cuối tháng 10/2014 cao hơn nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20 đến 0,68 độ C, trang CNN đưa tin. "Những vùng có nhiệt độ cao điển hình là các khu vực Bắc Âu và Tây Âu, một số vùng ở miền Viễn Đông của nước Nga, các khu vực ở đông bắc và phía tây xích đạo Thái Bình Dương. Mỗi châu lục và mỗi vùng đại dương lớn đều có khu vực đạt nhiệt độ cao kỷ lục", NOAA cho biết. 

Theo các chuyên gia của NOAA, một số nước - bao gồm Australia, Đức, Pháp, Thụy Sĩ và Thụy Điển - có nhiệt độ trung bình trong 10 tháng đầu năm 2014 cao hơn ít nhất 2 độ so với nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20. Nhiệt độ trung bình của nước Mỹ tăng thấp hơn so với các quốc gia này do những cơn bão tuyết và đợt khí hậu giá lạnh hoành hành tại một số vùng ở Mỹ trong những tháng vừa qua.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu luôn cảnh báo rằng, nếu nhiệt độ trái đất tăng từ 2 đến 3 độ C, những thảm họa thời tiết và thiên tai - như băng tan ở hai vùng cực, mực nước biển dâng cao, bão, lũ và hạn hán kinh niên - sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Toàn cảnh nước Mỹ chìm trong băng giá nhìn từ vũ trụ

Trận bão tuyết tồi tệ làm nhiều bang nước Mỹ chìm trong tuyết trắng, khiến nhiều hồ nước khổng lồ bị đóng băng trong thời gian ngắn.

Bầu trời tối sầm vì các đám cháy rừng khổng lồ ở Mỹ

Khoảng 20 nghìn hộ dân tại một bang của Mỹ phải sơ tán khi các đám cháy rừng bùng phát từ hôm qua và lan nhanh trong một khu vực có diện tích hàng trăm ha.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm