Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Năm 1949, thế giới đã có những chiếc ôtô biết bay

Ôtô bay, một khái niệm tưởng chừng như xa vời trong xã hội hiện đại vốn đã được hiện thực hóa cách đây hàng chục năm về trước.

Oto bay san xuat 60 nam truoc duoc ban dau gia anh 1

Giấc mơ về những chiếc ôtô bay vẫn còn cách chúng ta rất xa trong tương lai, thế nhưng một chiếc xe như vậy thực sự đã tồn tại cách đây 60 năm với cái tên là Taylor Aerocar. Kỹ sư Moulton Taylor đã chế tạo nó vào năm 1949 và một số mẫu được sản xuất vào đầu những năm 1950. Giờ đây, chiếc ôtô bay này sẽ được bán đấu giá tại sàn đấu giá Barrett-Jackson vào đầu năm sau.

Oto bay san xuat 60 nam truoc duoc ban dau gia anh 2

Aerocar hai chỗ ngồi được trang bị động cơ Lycoming O-320 4 xi-lanh đối nhau nằm ngang ở phía sau, kết hợp với hộp số sàn 3 cấp. Ở chế độ đường bộ, chiếc ôtô bay di chuyển bằng bốn bánh trước. Nhưng ở chế độ bay, sức mạnh được tập trung vào cánh quạt gió phía sau. Khi di chuyển trên đường phố, các bộ phận như cánh máy quay, cánh quạt gió và thân máy bay phía sau được xếp gọn trong một xe móoc kéo được gắn phía sau.

Oto bay san xuat 60 nam truoc duoc ban dau gia anh 3

Nhiều người sẽ lo ngại về tính khả thi trên một phương tiện được xem là sử dụng được cả ở đường bộ lẫn hàng không, tuy nhiên chiếc Aero này đã có tổng cộng 781 giờ bay cùng với 24.140 km đường bộ. Nó được FAA chứng nhận là phương tiện dùng cho cả đường bộ lẫn hàng không.

Oto bay san xuat 60 nam truoc duoc ban dau gia anh 4

Trước khi được bán đấu giá vào tháng 1 tới, chiếc ôtô bay này đã được trưng bày tại tiểu bang Minnesota, nước Mỹ. Giá bán vào thời điểm đó được liệt kê là 895.000 USD.

Oto bay san xuat 60 nam truoc duoc ban dau gia anh 5

Taylor Aerocar là chiếc ôtô bay thực tế đầu tiên được sản xuất trên thế giới, nó đã xuất hiện trong rất nhiều sách báo, tạp chí và chương trình truyền hình cũng như phim ảnh bởi sự độc đáo của mình.

Tý Bùi

Theo Autoblog

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe