Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Myanmar sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết sẽ không có đại diện tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, sau khi bộ trưởng Ngoại giao nước này bị ASEAN từ chối.

Việc ASEAN không mời ông Wunna Maung Lwin, bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền quân sự Myanmar, tham gia cuộc họp ngoại trưởng ASEAN ở Campuchia là "điều đáng tiếc", theo thông báo ngày 14/2 của Bộ Ngoại giao Myanmar.

Trước đó, ASEAN chỉ mời một "đại diện phi chính trị" của Myanmar tới cuộc họp bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong tuần này. Lý do là chính quyền quân sự không đạt mục tiêu trong việc thực thi các thỏa thuận được thống nhất vào năm ngoái, bao gồm tạo điều kiện đối thoại giữa các bên liên quan tại Myanmar.

Quan doi Myanmar khong hop thuong dinh ASEAN. anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao chính quyền quân sự Myanmar Wunna Maung Lwin (trái) chụp ảnh cùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong chuyến thăm của ông Hun Sen đến Myanmar ngày 7/1. Ảnh: AFP.

Trước đó, chuyến thăm hồi tháng 1 của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, trên cương vị đại diện nước chủ tịch ASEAN, là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài đến Myanmar kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền.

Trong chuyến thăm, ông Hun Sen đã gặp gỡ Thống tướng Min Aung Hlaing.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về các nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình, kế hoạch tương lai của chính quyền quân sự, cũng như vai trò của đặc phái viên ASEAN, theo chính quyền quân sự Myanmar.

Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn khi các phản đối chính biến thường xuyên đụng độ với quân đội.

ASEAN kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar

ASEAN hôm 2/2 kêu gọi tất cả phe phái ở Myanmar tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức đối thoại mang tính xây dựng nhằm đưa ra giải pháp hòa bình cho khủng hoảng chính trị ở nước này.

Cuộc họp ngoại trưởng ASEAN sắp diễn ra sau khi bị hoãn

Campuchia dự kiến tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN vào ngày 16-17/2, sau khi cuộc họp đã bị hoãn lại hồi tháng 1.

Nguyễn Thanh Hải

Bạn có thể quan tâm