Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Myanmar nêu lý do bắt cựu đại sứ Anh

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 25/8 cho biết cựu Đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman bị điều tra vì sống tại địa điểm khác so với nơi đăng ký chính thức.

“Bà Vicky Bowman được phát hiện đã vi phạm Đạo luật Nhập cư”, giới chức Myanmar tuyên bố, theo Reuters. Theo đạo luật này, bà Bowman có thể đối mặt với hình phạt từ sáu tháng đến 5 năm tù.

Bà Bowman là đại sứ Anh tại Myanmar giai đoạn 2002-2006 và có hơn 3 thập niên làm việc tại nước này. Hiện bà làm việc tại Trung tâm Trách nhiệm Doanh nghiệp Myanmar (MCRB).

dai su anh tai myanmar anh 1

Bà Bowman cùng chồng và con gái. Ảnh: South China Morning Post.

Trong khi đó, ông Htein Lin, chồng bà, là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất Myanmar và từng phải ngồi tù từ năm 1998 đến năm 2004 vì chống đối chính quyền.

Hai vợ chồng bà Bowman bị bắt ngày 25/8, các nguồn tin của Reuters cho biết. Theo truyền thông Myanmar, hai người bị đưa đến nhà tù Insein ở thành phố Yangon, nơi nhiều tù nhân chính trị bị giam giữ. Giới chức Myanmar chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, con gái của họ “an toàn và vẫn ổn”, Reuters đưa tin.

“Htein Lin biết rằng vợ mình đã chuyển đến Kalaw và ở lại đây. Ông đã tiếp sức cho hành vi vi phạm mà không thông báo cho cơ quan chức năng. Do đó, ông bị buộc tội theo điều 13/1”, chính quyền Myanmar tuyên bố.

Sau vụ việc, Đại sứ quán Anh tại Myanmar bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ “một phụ nữ người Anh tại Myanmar”, nhưng không tiết lộ tên của người này. “Chúng tôi đang liên hệ với giới chức địa phương và cung cấp hỗ trợ lãnh sự”, cơ quan trên cho biết.

Myanmar bắt giữ cựu đại sứ Anh

Reuters ngày 25/8 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết giới chức Myanmar đã bắt giữ bà Vicky Bowman, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm