Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch với các nước láng giềng

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải Quân Mỹ tuyên bố quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và tự do hàng hải phải được đảm bảo.

Trong bài phát biểu với các phóng viên trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ở cảng Yokosuka, Nhật Bản, hôm 7/1, Phó đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn với các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á về các ý định hành động để tránh làm leo thang căng thẳng.

Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại việc 3 máy bay Trung Quốc hạ cánh ở đường băng mới xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng tôi muốn Trung Quốc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực bằng việc minh bạch hơn trong những việc mà nước này đang thực hiện. Các tàu của Hải quân Mỹ di chuyển tới khu vực mà họ muốn tới trong các vùng biển quốc tế, nhưng các tàu buôn cũng cần đi vào những vùng biển này. Vì vậy, việc Bắc Kinh tuân thủ các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế sẽ rất có lợi cho họ", ông Aucoin phát biểu trong gặp đầu tiên với các phóng viên kể từ khi ông nắm quyền chỉ huy vào tháng 9/2015.

Đường băng do Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Cùng ngày 7/1, phản ứng trước việc Trung Quốc đáp máy bay xuống đá Chữ Thập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lần thứ hai trong tuần lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

"Tôi còn cảm thấy lo lắng về vấn đề khác liên quan tới việc này. Tình hình sẽ tốt hơn nếu tất cả các nước, không chỉ Trung Quốc, dừng hoạt động cải tạo và giải quyết vấn đề theo cách hòa bình, không để sự lo lắng tiếp tục gây ra tình trạng bất ổn", ông Aucoin nói.

Theo ông Aucoin, tự do hàng hải quan trọng cho cả các tàu hải quân và tàu thương mại. Hạm đội 7 hoạt động dọc vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. Hải quân Mỹ sẽ di chuyển và hoạt động ở những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, ngày 6/1, Trung Quốc điều hai máy bay đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là khu vực đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Vụ việc xảy ra chỉ 4 ngày sau khi Bắc Kinh thực hiện hành động tương tự.  

Biển Đông biến dạng sau các hoạt động bồi lấp của Trung Quốc

Trung Quốc bồi lấp và xây dựng các cơ sở phi pháp trên các đá và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, làm biến dạng nghiêm trọng toàn bộ khu vực.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới