Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ yêu cầu TQ cho tiếp cận phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 kêu gọi Trung Quốc cho Mỹ tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - tranh cãi mới nhất giữa hai cường quốc về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

“Chúng tôi vẫn đang yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia vào phòng thí nghiệm để xác định chính xác xem virus bắt nguồn từ đâu”, ông Pompeo nói trên Fox News.

Bình luận của ông Pompeo ngày càng đẩy thêm giả thuyết về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

phong thi nghiem virus VU Han anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump viết trên Twitter, mà không có bằng chứng, rằng Trung Quốc “vừa tuyên bố chỉnh lại gấp đôi số người chết vì kẻ thù vô hình. Nhưng con số đó (lẽ ra) vẫn cao hơn nhiều và cao hơn ở Mỹ, (như hiện nay) vẫn chưa gần tới”.

Nhưng tweet này không chuẩn xác, vì Trung Quốc vừa tăng số người chết ở Vũ Hán thêm 50%, chứ không phải gấp đôi.

Vũ Hán vừa đối chiếu lại thống kê từ các cơ quan cảnh sát, y tế, nhà tang lễ, và tính thêm 1.290 người chết vì Covid-19, nâng tổng số nạn nhân lên 3.869. Số ca nhiễm tăng thêm 325, lên 50.333 ca. Số ca nhiễm và tử vong theo số liệu của Trung Quốc vẫn thua xa ở Mỹ (số ca nhiễm hơn 679.000, số ca tử vong hơn 34.000 tính đến 17/4).

Bình luận của ông Pompeo về phóng thí nghiệm ở Vũ Hán ám chỉ một giả thuyết không được giới học giả công nhận, rằng virus corona không phải bắt nguồn từ chợ bán thú hoang dã như giả thuyết hiện tại, mà là từ một phòng thí nghiệm ở đây.

Báo Washington Post ngày 14/4 đưa tin quan chức Mỹ từng thăm Viện Virus học Vũ Hán đã gửi điện về Washington từ tháng 1/2018 cảnh báo về yếu kém trong quản lý và an toàn ở phòng thí nghiệm này, và nói việc nghiên cứu các virus corona trên loài dơi tại đây có nguy cơ dẫn đến đại dịch.

Khi được hỏi, quan chức y tế hàng đầu của Mỹ về chống dịch Covid-19, tiến sĩ Anthony Fauci, bác bỏ ý kiến nói virus có thể là nhân tạo, nhưng không bình luận về cách mà virus có thể đã lây lan lúc ban đầu.

Trung Quốc phủ nhận giả thuyết trên, nói Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Trung Quốc tin rằng nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học cần được xử lý một cách nghiêm túc”.

Phi hành gia từ trạm ISS trở về Trái Đất giữa dịch bệnh Khi các phi hành gia Mỹ và Nga từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hạ cánh xuống bãi đáp ở Kazakhstan sau 200 ngày rời xa Trái Đất, những người ra đón họ đều mang khẩu trang.

TT Trump hoài nghi về số ca tử vong Covid-19 của Trung Quốc

Tại Nhà Trắng, phóng viên đặt câu hỏi cho Tổng thống Trump rằng tại sao 20% số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu diễn ra tại Mỹ trong khi nước này chỉ chiếm 4% dân số thế giới.

TT Trump: Mỹ đang điều tra nghi vấn virus với phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ông Trump cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng xác định liệu virus corona có phải thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm