Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ yêu cầu toà án liên bang loại bỏ vụ kiện của Huawei

Hôm thứ 4 (3/7), Mỹ đã đệ đơn kiến nghị bác bỏ vụ kiện của công ty Huawei với cáo buộc Washington đã hành động bất hợp pháp khi đưa công ty vào danh sách đen.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã đệ đơn lên toà án phía đông Texas để bác bỏ vụ kiện của Huawei. Đây cũng chính là toà án Huawei chọn để kiện chính phủ Mỹ vào đầu tháng 3. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho rằng Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019 là vi hiến.

Công ty Trung Quốc yêu cầu xem xét tính hợp hiến điều khoản 899 của NDAA 2019, trong đó cấm các cơ quan chính phủ và nhà thầu mua sắm thiết bị và dịch vụ của tập đoàn này do nghi ngờ mối liên hệ của Huawei với chính phủ Trung Quốc.

Huawei đã trở thành một phần của cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây, mối quan hệ của hai quốc gia này có dấu hiệu khởi sắc.

Tổng thống Donald Trump đã đồng ý nới lỏng các hạn chế đối với Huawei sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20.

My bac bo vu kien cua Huawei anh 1
Chính phủ Mỹ yêu cầu toà án liên bang loại bỏ vụ kiện của Huawei. Ảnh: Forbes.

Theo các quan chức Mỹ, chính phủ nước này sẽ tổ chức cuộc đàm phán trong tuần tới để đưa ra các quyết định chính thức với Huawei.

Huawei vẫn chưa lên tiếng về hành động mới này của Mỹ.

Một tháng qua là khoảng thời gian ảm đạm của Huawei khi bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen". Danh sách này cấm các công ty Mỹ làm ăn kinh doanh với Huawei và các chi nhánh nếu không được chính phủ cho phép.

My bac bo vu kien cua Huawei anh 2
Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết quyết định đưa Huawei vào danh sách đen của Mỹ khiến công ty này thiệt hại nặng nề. Ảnh: Bloomberg.

Ảnh hưởng của lệnh cấm lan rộng khắp mọi bộ phận của Huawei, từ thiết bị viễn thông, laptop, điện thoại... Chỉ vài ngày sau khi ông Trump ban hành lệnh cấm, hàng loạt nhà sản xuất chip đã "cắt đứt" quan hệ với Huawei, trong khi Google cũng rút giấy phép sử dụng Android, các dịch vụ Google khỏi smartphone Huawei.

Gần đây, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết lệnh cấm có thể khiến hãng thiệt hại đến 30 tỷ USD doanh thu trong 2 năm tới.

Đánh giá nhanh Huawei Y9 Prime 2019 camera trượt vừa ra mắt ở VN Y9 Prime 2019 là smartphone đầu tiên của Huawei được trang bị camera trượt, giúp màn hình của máy tràn viền.

Thiệt hại nặng vì Huawei, Samsung lại được Apple cứu

Huawei cắt giảm đơn hàng chip nhớ khiến Samsung thiệt hại doanh thu. Tuy nhiên, họ lại được Apple đền bù vì không nhập đủ số lượng màn hình OLED.

Mỹ sẽ duyệt từng đơn hàng bán cho Huawei ở mức gắt gao nhất

Tập đoàn Trung Quốc Huawei Technologies vẫn chưa được đưa ra khỏi "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ bất chấp tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.Nhật Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm