Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ xúc tiến bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

Một ngày sau khi Nhà Trắng phê duyệt kế hoạch bán các vũ khí tối tân cho Đài Loan, quân đội Trung Quốc cho biết đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tên lửa chống tăng mới.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật nhằm thử nghiệm một loại tên lửa chống tăng sử dụng bệ phóng xe cơ giới mới phát triển. Cuộc tập trận diễn ra ở vịnh Bột Hải, PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, cho biết hôm 13/10.

PLA Daily không cho biết tên lửa nào đã được sử dụng trong cuộc tập trận. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping từ Hong Kong cho rằng tên lửa được thử nghiệm nhiều khả năng là loại HJ-10, theo South China Morning Post.

"Cuộc tập trận chắc chắn nhắm vào xe tăng M1A2 Abrams của Đài Loan", ông Song cho biết, ám chỉ 100 xe tăng M1A2 Abrams Đài Loan đang có kế hoạch mua từ Mỹ.

Trung Quoc tap tran ten lua chong tang anh 1

Tên lửa chống tăng HJ-10 của Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Cùng ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới thị sát hoạt động của thủy quân lục chiến Trung Quốc tại Triều Châu, tỉnh Quảng Đông.

Cũng trong ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "hợp pháp và phù hợp" đối với 3 hợp đồng vũ khí bán cho Đài Loan mà Nhà Trắng vừa phê duyệt.

"Mỹ nên lập tức hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí, chấm dứt mọi hợp đồng vũ khí đã ký và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Trước đó, Nhà Trắng đã chuyển 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan tới quốc hội để xem xét phê chuẩn, Reuters hôm 12/10 cho biết. Ba gói vũ khí gồm rocket phóng loạt cơ động cao, tên lửa chống hạm phóng trên không và cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16.

Nga mất ảnh hưởng ở Trung Á trước Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đứng trước sức ép tranh giành ảnh hưởng từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh những khủng hoảng liên tiếp nổ ra ở các nước láng giềng.

Triều Tiên có thể ra mắt vũ khí chiến lược mới trong hôm nay

Bình Nhưỡng được cho là sẽ ra mắt loại vũ khí chiến lược mới phát triển trong cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Máy bay quân sự Ukraine rơi, 22 người chết

Ít nhất 22 người, phần lớn là sinh viên của Đại học Không quân Kharkiv, đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự tại Ukraine.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới