Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ xem lại khả năng ứng phó nếu mất vali hạt nhân

Cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc cho biết sẽ đánh giá các giao thức an toàn xung quanh vali hạt nhân của tổng thống, chứa dụng cụ cần thiết để kích hoạt vũ khí hạt nhân.

Trong thông báo ngày 20/7, văn phòng Tổng Thanh tra nói rằng họ sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó khi vali hạt nhân "bị mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm", theo Reuters.

Văn phòng này nói: “Chúng tôi có thể sửa đổi mục tiêu khi tiến hành đánh giá”.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết những lo ngại xung quanh cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 có thể là nguyên nhân khiến cơ quan giám sát Lầu Năm Góc quyết định tiến hành đánh giá.

Vào hôm 6/1, phó tổng thống khi đó là ông Mike Pence đã có mặt tại Điện Capitol, cùng với một phụ tá quân sự mang theo chiếc vali hạt nhân dự phòng, khi tòa nhà bị những người ủng hộ ông Donald Trump tấn công.

danh gia an ninh cua vali hat nhan anh 1

Một phụ tá quân sự mang theo vali hạt nhân khi đi cùng ông Donald Trump lên máy bay trực thăng Marine One từ Nhà Trắng ở Washington để đến Florida, ngày 8/5/2019. Ảnh: Reuters.

Chiếc vali chứa các dụng cụ và mật mã để tổng thống có thể xác thực lệnh phóng tên lửa dù không có mặt tại Nhà Trắng.

Đoạn phim an ninh được công khai trong phiên tòa luận tội ông Trump sau đó cho thấy ông Pence và phụ tá quân đội - người cầm chiếc vali - được đưa đến nơi an toàn khi những người biểu tình tiến gần hơn đến vị trí của họ.

Một nguồn tin nắm rõ sự việc cho biết: “Chiếc vali chưa từng bị xâm phạm”.

Ngay cả khi những kẻ bạo loạn đã sở hữu chiếc túi, bất kỳ lệnh tấn công hạt nhân nào vẫn cần được quân đội xác nhận và xử lý.

Tuy nhiên, ngày 6/1 chỉ là một trong số nhiều lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump mà an ninh của vali hạt nhân bị đặt nghi vấn.

Tháng 11/2017, khi ông Trump đang ở Bắc Kinh ăn trưa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một quan chức an ninh Trung Quốc đã cãi nhau trong một căn phòng khác với phụ tá quân đội Mỹ mang theo chiếc cặp.

Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là ông John Kelly đã can thiệp và xung đột với quan chức Trung Quốc để đảm bảo chiếc vali hạt nhân không rời khỏi tay phụ tá quân sự, cựu quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết.

Ngày 20/1, ông Trump nhất quyết rời Washington trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ông đã được một phụ tá quân sự tháp tùng, mang theo một vali hạt nhân đến Palm Beach, Florida, và giữ nó ở đó cho đến khi ông không còn là tổng thống, nguồn tin biết rõ sự việc cho biết.

Vali hạt nhân của ông Pence gặp nguy hiểm trong vụ hỗn loạn 6/1

Trong vụ việc ở Điện Capitol xảy ra hôm 6/1, chiếc vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence gặp nguy hiểm khi chỉ cách những người nổi loạn vài chục mét.

Ông Trump vắng mặt, vali hạt nhân sẽ được chuyển giao như thế nào?

Sự vắng mặt của Tổng thống Trump trong lễ nhậm chức của ông Biden khiến số phận của "chiếc vali quyền lực nhất nước Mỹ" hiện vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm