Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ vượt TQ số ca nhiễm, ông Tập điện đàm với TT Trump

Nói với Tổng thống Trump trong điện đàm hôm 27/3, ông Tập nói "hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất" trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù chung của nhân loại".

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ở "điểm giao quan trọng" và cần đoàn kết để khống chế dịch bệnh.

Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc Mỹ đã vượt Trung Quốc trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm, cũng như sau khi hai bên vướng vào cuộc khẩu chiến gay gắt về nguồn gốc của virus và trách nhiệm trong việc để dịch bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

tap can binh dien dam voi trump anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị đặc biệt về ứng phó với virus corona của nhóm G20, được tổ chức trực tuyến, tại Bắc Kinh hôm 26/3. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong khi Washington cáo buộc Trung Quốc che đậy tình hình khiến thế giới lãng phí 2 tháng để chuẩn bị ứng phó với virus corona chủng mới, Bắc Kinh xoáy vào thuyết âm mưu cho rằng quân đội Mỹ đã đưa virus đến Vũ Hán, nơi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện hồi tháng 12/2019.

"Trung Quốc đã luôn giữ thái độ công khai, minh bạch, có trách nhiệm, cũng như kịp thời thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các nước có liên quan bao gồm Mỹ về tình hình dịch bệnh", ông Tập nói với ông Trump trong cuộc điện đàm, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói dịch bệnh là "kẻ thù chung của nhân loại bất kể biên giới quốc gia hay sắc tộc" và cộng đồng quốc tế chỉ có thể giành chiến thắng nếu cùng nhau ứng phó.

Ông tiết lộ lãnh đạo các nước G20 đạt được "kết quả tích cực" trong hội nghị đặc biệt về virus corona hôm 26/3.

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên, bao gồm Mỹ, để tiếp tục hỗ trợ WHO đảm trách vai trò quan trọng, củng cố và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng dịch", ông Tập nói.

"Người dân Trung Quốc thành tâm hy vọng Mỹ sẽ sớm kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với người dân Mỹ".

Ông Tập nói Mỹ và Trung Quốc đang ở "điểm giao quan trọng" và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ có hành động thực chất để cải thiện quan hệ song phương, phát triển quan hệ "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng".

"Trung Mỹ nếu hợp tác thì hai bên đều được lợi, nếu đối đầu thì hai bên đều tổn hại. Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói.

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Trump đã hỏi ông Tập về các biện pháp chống dịch, cho rằng kinh nghiệm của Trung Quốc đã "gợi mở cho tôi rất nhiều điều".

Cả ông Trump và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đều đã khiến Bắc Kinh tức giận trong tháng này khi liên tục gọi virus gây bệnh Covid-19 là "virus Trung Quốc".

Trước đó vào đầu tháng 3, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, đã viết trên Twitter ngụ ý rằng quân đội Mỹ đã đưa virus này đến Vũ Hán nhân một hội thao quân sự quốc tế. Phát biểu này đã làm dấy lên những đồn đoán mang tính thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus.

Với hơn 82.400 ca nhiễm tính đến hôm 26/3, Mỹ đã trở thành nước có nhiều ca nhiễm virus nhất thế giới chỉ sau vài tuần, vượt qua Trung Quốc vốn là điểm nóng lớn nhất từ khi dịch bệnh xảy ra.

Bệnh viện New York thiếu thiết bị y tế khi đối mặt với dịch Covid-19 Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan mạnh tại Mỹ, thành phố New York đã trở thành tâm dịch lớn nhất. Các bệnh viện tại đó thiếu thốn vật tư y tế để chăm sóc bệnh nhân.

Mỹ - Trung tiếp tục khẩu chiến sau ám chỉ về nguồn gốc virus corona

Các nhà ngoại giao hàng đầu hai nước tiếp tục tranh cãi về trách nhiệm đối với dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, nguồn gốc của virus và những thuyết âm mưu xung quanh.

Lên án ngoại trưởng Mỹ nói dối, Trung Quốc khẳng định đã 'hy sinh lớn'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/3 yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thêm dữ liệu về Covid-19, trong khi Bắc Kinh cáo buộc ông đang nói dối để đổ lỗi cho Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới