Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ và 26 nước kêu gọi ngưng chuyển dầu trên biển cho Triều Tiên

Mỹ và 26 nước khác kêu gọi thế giới ngừng chuyển dầu cho Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm giới hạn nhập khẩu dầu do Liên Hợp Quốc đặt ra bằng cách nhập lậu dầu trên biển.

Một báo cáo được đệ trình lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng nhập lậu dầu bằng cách chuyển dầu giữa các tàu ngay trên biển, hành động vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.

Báo cáo này, do một nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an miêu tả lại cho CNN, được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến “lá thư tuyệt vời” từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà Trắng đang cân nhắc về hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa lãnh đạo hai nước.

Mỹ và 26 nước cáo buộc Triều Tiên đã nhập khẩu hết giới hạn 500.000 thùng dầu mỗi năm. Ít nhất 8 đợt chuyển dầu trên biển trái phép đã diễn ra và liên quan đến tàu mang cờ Triều Tiên. 72 vi phạm khác cũng đang được theo dõi, nhà ngoại giao trên nói thêm về bản báo cáo.

“Nếu không chặn lại, Triều Tiên sẽ nhập lậu lượng dầu tương tự như năm ngoái”, ông nói.

Trieu Tien bi cam van anh 1
Bức ảnh chụp đầu năm 2018 cho thấy tàu Triều Tiên (trái) và một tàu khác cạnh nhau, ở giữa là một cái ống. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cáo buộc tàu Triều Tiên nhập dầu trái phép. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Mỹ soạn thảo báo cáo, nhưng cùng 26 nước khác kêu gọi Hội đồng Bảo an kết luận rằng Triều Tiên vi phạm giới hạn nhập dầu, và yêu cầu toàn bộ thành viên Liên Hợp Quốc ngừng chuyển dầu cho Triều Tiên trong tương lai.

Việc chuyển hàng trên biển cho Triều Tiên không phải là mới. Trước đó, các chuyên gia của Ủy ban Trừng phạt cũng nhắc đến “sự tăng đột biến số vụ chuyển than và sản phẩm hóa dầu trái phép trên biển”. Tuy nhiên, mọi hành động phản ứng của Mỹ đều bị NgaTrung Quốc ngăn chặn tại Hội đồng Bảo an.

Lần này, Nga và Trung Quốc có vẻ hợp tác hơn, theo nhà ngoại giao trên, vì Mỹ đã thảo luận trước với Bắc Kinh và Moscow với “một giọng điệu hợp tác hơn”. Ông cũng cho biết lệnh cấm than và quặng sát đang được thực thi tốt.

Mỹ siết cấm vận Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng đe dọa dừng đối thoại

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 công ty vận tải Trung Quốc mà nước này nói đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh cấm vận quốc tế.

LHQ: Triều Tiên vi phạm cấm vận, tăng cường mua dầu, xuất khẩu than

Báo cáo dài 400 trang của Hội đồng Chuyên gia về Triều Tiên của LHQ nhận định Bình Nhưỡng thậm chí còn bán vũ khí ở Trung Đông và tấn công mạng các ngân hàng trên khắp thế giới.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới