Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ, dọa tước quy chế đặc biệt

Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Hong Kong đã không còn duy trì các quyền tự chủ, và vì vậy không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ.

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/5 tuyên bố đặc khu hành chính Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, khiến vùng lãnh thổ này không còn đủ điều kiện hưởng quy chế tài chính đặc biệt theo quy định của pháp luật Mỹ. Ngoại trưởng Pompeo cũng đã gửi thông báo về vấn đề này đến Quốc hội Mỹ.

"Hôm nay, tôi xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997", Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

"Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nhận định rằng Hong Kong hiện nay duy trì mức độ tự trị cao, dựa trên những sự kiện trên thực địa", Ngoại trưởng Pompeo nói.

"Nhưng hiện giờ rõ ràng Trung Quốc thay đổi Hong Kong theo hình mẫu của họ".

My rut quy che dac biet cua Hong Kong anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Theo đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong do Quốc hội Mỹ ban hành năm 2019, chính quyền Mỹ mỗi năm phải xác nhận đặc khu hành chính này duy trì mức độ tự chủ đủ để tiếp tục được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ.

Trong bản báo cáo về Hong Kong gửi cho quốc hội Mỹ do Reuters tiếp cận được, ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông hy vọng sớm được xác nhận lại việc Hong Kong đủ tự trị để có quy chế đặc biệt. Tuy nhiên, ông viết, "theo tình hình hiện tại, cơ hội đó là xa xôi".

Thông báo được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra chỉ vài giờ trước khi Bắc Kinh tiến hành bỏ phiếu tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Nhân đại - quốc hội của Trung Quốc) về đạo luật an ninh mới cho Hong Kong.

Ngoại trưởng Pompeo ban đầu trì hoãn đưa ra báo cáo, cho biết Mỹ muốn theo dõi diễn biến quyết định tại cuộc họp Nhân đại của Trung Quốc.

Cảnh sát bắn đạn hơi cay giải tán người biểu tình ở Hong Kong

Cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình ở Hong Kong, giữa lúc kế hoạch ban hành luật an ninh của Bắc Kinh gây nhiều tranh cãi.

TT Trump dọa đóng cửa mạng xã hội sau khi bị Twitter gắn cảnh báo

Sau khi đe dọa quản lý chặt, thậm chí đóng cửa các mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp công kích và tuyên bố sẽ có hành động với Twitter.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới