Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tung video tố Su-35 Nga mang tên lửa chặn ‘sát thủ diệt ngầm’ P-8A

Hải quân Mỹ tiếp tục tố máy bay chiến đấu của Nga đã có hành động ngăn chặn không an toàn đối với phi cơ P-8A bay tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải.

Hạm đội 6, Hải quân Mỹ cho biết tiêm kích Su-35 của Nga đã có hành động ngăn chặn không chuyên nghiệp, gây mất an toàn đối với phi cơ P-8A bay tuần tra trên Địa Trung Hải, C6f.navy.mil, trang web của Hạm đội 6 cho biết.

Vụ việc xảy ra vào ngày 26/5, 2 tiêm kích Su-35 đã bay theo chiếc P-8A trong khoảng thời gian tới 65 phút và liên tục có hành động tiếp cận gây nguy hiểm cho phi hành đoàn trên phi cơ P-8A.

Ảnh chụp từ máy bay P-8A của Mỹ cho thấy tiêm kích Su-35 mang theo rất nhiều tên lửa không đối không tầm trung R-27 và tên lửa tầm xa R-77 tiếp cận rất gần chiếc P-8A.

Cang thang My - Nga anh 1

Tiêm kích Su-35 của Nga mang theo rất nhiều tên lửa tiếp cận rất gần máy bay P-8A của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Hành động không cần thiết và không chuyên nghiệp của phi công Su-35 không phù hợp với quy tắc an toàn hàng không quốc tế, gây nguy hiểm cho sự an toàn của cả hai máy bay Nga và Mỹ”, Hạm đội 6 cho biết trong một tuyên bố.

“Trong khi máy bay của chúng tôi đang hoạt động trên không phận quốc tế, sự tương tác như vậy là vô trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng máy bay Nga hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các sự cố ngoài ý muốn, bao gồm Thỏa thuận 1972 về phòng ngừa sự cố trên không và trên biển. Những hành động như thế này tăng nguy cơ xảy ra va chạm trên không”, Hạm đội 6 cho biết thêm.

Trước đó vào tháng 4, máy bay chiến đấu Nga cũng có hành động ngăn chặn không an toàn ở không phận quốc tế trên Địa Trung Hải. Trong khi đó, các máy bay của Hải quân Mỹ luôn bay trên không phận quốc tế và không hề có hành động khiêu khích máy bay Nga.

Mỹ tố chiến đấu cơ Nga ngăn chặn không an toàn trên Địa Trung Hải

Lầu Năm Góc cáo buộc một máy bay chiến đấu của Nga đã có hành động ngăn chặn không an toàn đối với phi cơ Mỹ ở Địa Trung Hải và thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

Bên trong căn cứ hải ngoại duy nhất của Nga ở Syria

Căn cứ hải quân Tartus, Syria, là cơ sở nước ngoài duy nhất của Nga, nơi đang giúp Moscow khẳng định vị trí ở Địa Trung Hải.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới