Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tung Apache vì đặc nhiệm bị lính ‘côn đồ’ thân TNK áp sát

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sử dụng các tay súng thánh chiến thay vì quân chính quy trong chiến dịch tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, lực lượng mà họ xem là khủng bố.

Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho biết Mỹ đã điều các chiến đấu cơ và máy bay trực thăng được vũ trang hạng nặng để xua đuổi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sau khi họ tiến đến "rất gần" binh sĩ Mỹ ở Ain Issa, Syria, theo RT. Washington cũng đã gửi công hàm phản đối cho Ankara.

Các tiêm kích F-15 và trực thăng AH-64 Apache được huy động trong màn "biểu dương lực lượng" hôm 15/10 sau khi các tay súng "vi phạm một thỏa thuận hiện hành" về việc không được đe dọa lực lượng Mỹ, theo một quan chức Mỹ giấu tên.

my ran de phien quan tho nhi ky anh 1
Máy bay chiến đấu F-15. Ảnh: Không quân Mỹ.

Dù quân đội Mỹ đã rút khỏi Syria trong tuần qua, một số thành viên lực lượng đặc nhiệm dường như vẫn ở lại khu vực Ain Issa, đóng trên đường cao tốc M-4 chiến lược, nằm chính giữa biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Raqqa, "thủ đô" của IS trước đây.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" mà họ nói là để thiết lập một "an toàn khu" bên trong Syria. Khu vực này nằm chủ yếu trên lãnh thổ của lực lượng chiến đấu người Kurd, đồng minh của Mỹ, nhưng bị Ankara xem là khủng bố.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng quân chính quy, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng lực lượng có vẻ như là các tay súng thánh chiến, tương tự "Chiến dịch Tấm chắn Euphrates" nhằm vào người Kurd tại khu vực Afrin năm 2016.

Trong khi truyền thông phương Tây trước đây từng đề cập đến nhóm phiến quân này là "lực lượng nổi dậy ôn hòa", một quan chức cấp cao Mỹ hôm 15/10 nói họ là "phường du côn, trộm cướp cần được quét bay khỏi trái đất".

Trong khi đó, người Kurd đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria trong việc đưa quân đến biên giới và ngăn chặn nhóm phiến quân này. 

Lính Nga khoe video selfie trong tiền đồn Mỹ trống không ở Syria Video của một người lính Nga đăng tải trên Twitter cho thấy lực lượng nước này đã có mặt xung quanh thị trấn Manbij ở phía đông bắc Syria, thay thế vai trò của Mỹ tại khu vực.

Lính Mỹ thấy 'xấu hổ' khi người Kurd bị Washington phản bội

Nhiều lính Mỹ cảm thấy xấu hổ khi họ bỏ rơi đồng minh cũ là những người Kurd trước đợt tấn công của lính Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria.

TT Trump cấm vận ba bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/10 tuyên bố trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn cản cuộc tấn công của quốc gia này lên các chiến binh và dân thường người Kurd ở Syria.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới