Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tự đánh bom căn cứ và sân bay, phá hủy thiết bị khi rời Syria

Trước khi rút quân đến Iraq, Mỹ đã cho ném bom căn cứ và sân bay gần thị trấn Tal Tamr, cũng như phá hủy thiết bị ở một căn cứ khác ở miền Bắc Syria.

linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 1
Lực lượng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi căn cứ lớn nhất của họ ở miền Bắc Syria hôm 20/10 sau khi lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết gần 1.000 binh sĩ sẽ được tái bố trí để "giúp bảo vệ Iraq" trước sự "trỗi dậy trở lại" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 2
Đợt di chuyển đầu tiên khỏi căn cứ Sarrin bao gồm hơn 70 xe thiết giáp, với sự hộ tống của các máy bay trực thăng. "Kế hoạch chiến đấu hiện tại là tái bố trí những lực lượng này đến miền Tây Iraq", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm 19/10. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 3
Trước khi rút đi, Mỹ đã cho ném bom căn cứ và sân bay ở gần thị trấn Tal Tamr (Tell Tamer), cũng như phá hủy thiết bị ở một căn cứ khác, theo RT. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 4
RT cho hay Mỹ đã phá hủy một sân bay quân sự ở tỉnh Hasaka, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay này có khả năng tiếp nhận máy bay vận tải quân sự cỡ lớn cũng như máy bay trực thăng. Ảnh: RT.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 5
Lính Mỹ cũng được cho là đã phá hủy một radar trên núi Abdulaziz cũng như một số thiết bị ở Hasaka, trước khi di chuyển đến Iraq. Trong ảnh là căn cứ của Mỹ ở thị trấn Tel Arqam thuộc tỉnh Hasaka sau khi binh sĩ rút đi hôm 7/10. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 6
Một hệ thống server và ổ cứng bị phá hủy tại căn cứ của quân đội Mỹ gần thành phố Manbij. RT nói tại đây, lính Mỹ đã phá hủy mọi thứ mà họ không thể mang theo. Ảnh: RT.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 7
Một lá cờ "Come and Take It" bị bỏ lại tại căn cứ ở gần Manbij. Lá cờ này là biểu tượng của Cách mạng Texas 1835-1836, dẫn đến việc vùng đất này tách khỏi Mexico và trở thành một bang của Mỹ. Ảnh: RT.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 8
Trước đó, truyền thông Nga đăng tải hình ảnh cho thấy dường như lính Mỹ đã rút đi vội vàng khỏi một căn cứ khác gần Manbij, để lại mọi thứ gần như nguyên vẹn. Trong ảnh là một quyển Kinh Thánh, phiên bản "military challenge" (thử thách quân đội), tại căn cứ của lính Mỹ. Ảnh: RT.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 9
Xe quân đội Mỹ di chuyển qua thị trấn Tal Tamr hôm 20/10. Việc chuyển quân đến Iraq diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng tuyên bố ông sẽ "đưa binh lính về nhà", mở đường cho một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc và đông bắc Syria. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 10
Việc quân đội Mỹ rút đi được xem là hành động phản bội đồng minh người Kurd - lực lượng đã chiến đấu cùng Mỹ chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay xem là khủng bố đe dọa an ninh quốc gia. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 11
Người Kurd hiện vẫn kiểm soát khu vực này, nhưng đã đàm phán để quân đội chính phủ Syria tiếp cận một số địa bàn để chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ảnh, nhiều người Kurd đã xuống đường, lặng lẽ nhìn xe và binh lính Mỹ rời đi hôm 20/10. Ảnh: ABC.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 12
Việc chuyển quân dự kiến mất vài tháng mới có thể hoàn thành, theo Bộ trưởng Esper. Ảnh: AFP.
linh my pha huy can cu khi rut quan khoi syria anh 13
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong 5 ngày, được công bố hôm 17/10, để người Kurd rời khỏi vùng đất rộng 120 km ở phía bắc Syria, dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa sẽ tái tấn công nếu các binh sĩ người Kurd không rút đi. Ảnh: AFP.
Mỹ rút quân vội vàng, căn cứ ở Syria chỉ còn lại bữa ăn dở và con chó Lều dã chiến còn nguyên, đồ dùng cá nhân bị vứt lại, thậm chí bữa tối đang ăn dang dở, quân đội Mỹ rút khỏi Manbij, Syria giống như một cuộc tháo chạy.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới