Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ truy tố cảnh sát bắn chết người da đen tội giết người

Viên cảnh sát Atlanta, Mỹ, vừa bị sa thải do bắn chết người da đen, đang bị buộc tội giết người, trong khi viên cảnh sát đi cùng bị buộc tội nhẹ hơn, theo một công tố viên.

Cái chết của nạn nhân da đen Rayshard Brooks, lại một người nữa trong danh sách dài các nạn nhân da đen chết dưới tay cảnh sát, càng làm gia tăng căng thẳng và phẫn nộ ở Mỹ, sau phong trào biểu tình toàn quốc phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, theo Reuters.

Ông Brooks, 27 tuổi, cha của ba con nhỏ, “chưa thể hiện sự đe dọa”, “chưa có hành vi gây hấn” và “chưa phải là đe dọa trực tiếp về tính mạng và thể chất” đối với hai cảnh sát da trắng trong vụ việc xảy ra ngày 12/6, theo lời công tố viên Paul Howard của hạt Fulton, bang Georgia.

canh sat Atlanta anh 1

Nơi tưởng nhớ nạn nhân Rayshard Brooks bên ngoài tiệm ăn Wendy's ở Atlanta. Ảnh: New York Times.

Ông Howard nói với các phóng viên rằng viên cảnh sát đã bắn nạn nhân Brooks, Garrett Rolfe, bị sa thải ngay hôm sau, đang đối mặt 11 tội danh, bao gồm giết người, hành hung bằng vũ khí chết người, và vi phạm lời tuyên thệ khi nhận nhiệm vụ.

Ông Rolfe đối mặt với án chung thân hoặc tử hình nếu bị kết án.

Viên cảnh sát đi cùng, Devin Brosnan, bị buộc tội hành hung cấp độ nặng và vi phạm lời tuyên thệ khi nhận nhiệm vụ. Ông Brosnan đang bị cho tạm nghỉ.

canh sat Atlanta anh 2

Cựu cảnh sát Atlanta Garrett Rolfe (trái) và cảnh sát Devin Brosnan. Ảnh: Cảnh sát Atlanta.

Gia đình nạn nhân Brooks hoan nghênh các cáo buộc. Vợ của Brooks, Tomika Miller, nói với các phóng viên: “Tôi rất đau đớn, và tất cả những gì tôi nghĩ được là ước gì chồng mình còn ở đây”.

Vince Champion, giám đốc khu vực của tổ chức International Brother of Police Officers, vốn đang cung cấp luật sư cho hai viên cảnh sát, cho biết ông tin rằng công tố viên Howard đã kết luận quá sớm. Ông lưu ý rằng cơ quan điều tra vẫn chưa hoàn tất điều tra.

Ông Champion từ chối tiết lộ tên của các luật sư đang bào chữa cho cảnh sát, vì đã có nhiều lời dọa giết gửi đến các nhân viên của ông.

Công tố viên Howard nói nạn nhân Brooks đang chạy khỏi các cảnh sát thì bị cảnh sát Rolfe bắn hai phát vào lưng bằng súng lục Glock 9 mm, trong đó có một viên đạn xuyên qua tim, từ khoảng cách 5,5 m.

Sau khi bắn, cảnh sát Rolfe đá Brooks hai lần khi Brooks đang nằm trên mặt đất. Cảnh sát Brosnan thừa nhận đã đứng trên vai của Brooks khi Brooks đang hấp hối. Các cảnh sát đã không sơ cứu y tế ngay lập tức cho nạn nhân, theo công tố viên Howard.

Phía công tố đề nghị với thẩm phán về việc giam giữ Rolfe mà không cho tại ngoại.

Người da đen lại bị cảnh sát bắn chết, gây biểu tình sục sôi ở Mỹ Sau khi bị bắt giữ vì nồng độ cồn vượt mức cho phép, Rayshard Brooks đã kháng lệnh, giật súng điện bỏ chạy. Cảnh sát Atlanta trong lúc truy đuổi đã nổ súng khiến Brooks tử vong.

Vụ cảnh sát Mỹ giết người da đen phơi bày nguyên tắc nổ súng lỗi thời

Việc sa thải nhanh chóng viên cảnh sát bắn chết người da đen ở Atlanta, bang Goergia cho thấy cảnh sát Mỹ đang chịu sức ép lớn phải thay đổi cách xử lý các tình huống nguy hiểm.

Cảnh sát bắn chết người da đen ở Mỹ, người biểu tình đốt rụi nhà hàng

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức và người biểu tình đốt cháy nhà hàng khi cảnh sát bắn chết người đàn ông da đen chạy trốn khỏi sự truy đuổi của lực lượng chức năng.

Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ Thế giới