Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ truy tố 5 sĩ quan quân đội TQ vì đánh cắp dữ liệu một nửa dân số Mỹ

Thông tin cá nhân của 145 triệu người Mỹ bị đánh cắp từ hệ thống của hãng đánh giá tín dụng Equifax có thể tiết lộ liệu có bất cứ quan chức Mỹ nào đang chịu sức ép tài chính.

Bốn thành viên quân đội Trung Quốc bị truy tố hôm 10/2 vì vụ tấn công mạng nhằm vào Equifax, một trong những công ty đánh giá tín dụng lớn nhất nước Mỹ, đánh cắp bí mật thương mại và thông tin cá nhân của khoảng 145 triệu người Mỹ năm 2017.

Cáo trạng cho rằng vụ tấn công là một trong hàng loạt vụ đánh cắp dữ liệu lớn do Quân giải phóng Nhân dân (PLA) và các cơ quan tình báo Trung Quốc tổ chức. Trung Quốc có thể sử dụng lượng thông tin này kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tấn công các nhân viên và quan chức tình báo Mỹ, theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

"Đây là hành vi xâm phạm thông tin cá nhân của người Mỹ một cách có chủ đích và bao trùm", ông Barr nói, theo New York Times, nhận định đây là "một trong những vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất lịch sử" Mỹ.

"Hôm nay, chúng tôi bắt các hacker của PLA phải chịu trách nhiệm cho hành vi phạm pháp của họ và chúng tôi nhắc nhở chính phủ Trung Quốc rằng chúng tôi có khả năng lột bỏ lớp áo ngụy trang của những kẻ nặc danh trên Internet và tìm ra các hacker mà đất nước nhiều lần triển khai chống lại chúng tôi".

my truy to 5 si quan quan doi trung quoc anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: AP.

Thông tin bị đánh cắp từ Equifax, công ty có trụ sở tại Atlanta, có thể tiết lộ liệu có bất cứ quan chức Mỹ nào đang chịu sức ép tài chính, và vì thế mà dễ dàng nhận hối lộ hoặc bị tống tiền.

Dù quy mô không lớn như các vụ rò rỉ thông tin khác, vụ tấn công nhằm vào Equifax nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các hacker đã đánh cắp tên, ngày sinh và số an sinh xã hội của gần một nửa dân số Mỹ - dữ liệu có thể được sử dụng để có được thông tin như lịch sử thăm khám y tế và tài khoản ngân hàng.

Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp Mỹ truy tố thành viên quân đội Trung Quốc vì tình nghi tấn công mạng. Năm 2014, năm sĩ quan quân đội Trung Quốc bị truy tố tromg vụ đánh cắp dữ liệu từ một nghiệp đoàn, cơ sở hạ tầng trọng yếu và các công ty bao gồm US Steel.

Theo cáo trạng, 4 người bị truy tố lần này được cho là thành viên của Viện Nghiên cứu 54 thuộc PLA. Tung tích của những người này vẫn chưa đước xác định và khả năng cao là họ sẽ không bị đưa ra hầu tòa tại Mỹ.

Equifax cho biết các hacker đã truy cập thông tin trong khoảng từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7/2017 khi công ty phát hiện vụ tấn công. Những người này được cho là đã sử dụng 34 server ở gần 20 nước để che giấu vị trí thật sự của họ.

Equifax có dữ liệu của hơn 820 triệu người tiêu dùng cũng như thông tin của 91 triệu doanh nghiệp.

Tình báo Australia: TQ tấn công mạng quốc hội và các chính đảng

Tình báo Australia kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về cuộc tấn công mạng vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất trước cuộc bầu cử vào tháng 5 của nước này.

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ lĩnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu sĩ quan tình báo nước này vừa bị kết án 10 năm tù hôm 24/9 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, phản bội đất nước vì tiền.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới