Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ truy tố 13 người Nga tội can thiệp bầu cử Mỹ

Cáo trạng cho biết từ một văn phòng ở St. Petersburg, nhóm người Nga đưa lên mạng xã hội thông tin tác động đến cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

AFP cho hay Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/12 đã truy tố 13 người Nga và 3 công ty theo cáo trạng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách điều tra mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Moscow trong cuộc bầu cử 2016.

Cáo trạng 37 trang hé lộ chi tiết về một chiến dịch lớn được tung ra vào năm 2014 nhằm gây chia rẽ xã hội Mỹ và ảnh hưởng đến chính trị Mỹ, "bao gồm cuộc bầu cử tổng thống 2016".

nga can thiep bau cu my anh 1
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: New York Times.

Ông Mueller nói rằng cho đến giữa năm 2016, chiến dịch dưới dự chỉ đạo của Yevgeny Prigozhin, được cho là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tập trung vào việc đẩy mạnh hình ảnh ông Donald Trump đồng thời hạ bệ những đối thủ của ông bao gồm bà Hillary Clinton.

Theo cáo trạng, chiến dịch này có sự tham gia của hàng trăm người làm việc theo ca tại một văn phòng ở thành phố St. Petersburg, Nga, với ngân sách hàng triệu USD. Thành viên của nhóm này giả danh công dân Mỹ trên Facebook, Twitter, YouTube và Instagram, đăng tải nội dung "tiếp cận được những số lượng lớn người Mỹ".

Những nội dung này được chia sẻ bởi hai con trai lớn của tổng thống Mỹ, Donald Jr và Eric, cũng như các nhân sự cao cấp trong chiến dịch tranh cử và những người thân cận của ông Trump.

Ngoài ra, một vài người trong số 13 người bị truy tố được cho đã đến Mỹ để thu thập thông tin tình báo. Họ được chỉ đạo đi đến những "bang tím", tức những bang còn chưa phân định nghiêng về phe Dân chủ hay Cộng hòa trong cuộc bầu cử tại Mỹ.

nga can thiep bau cu my anh 2
13 người Nga bị truy tố vì can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AFP.

Theo cáo trạng, nhóm người Nga đã tổ chức các cuộc tụ tập ủng hộ ông Trump tại Florida, New York và North Carolina. Tuy nhiên, phần lớn thời gian, nhóm tập trung vào việc sản xuất thông tin nhằm gây tổn hại cho Clinton và các đối thủ của ông Trump trong đảng Cộng hòa như Ted Cruz và Marco Rubio.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cuộc điều tra của ông Mueller chưa kết thúc. Cáo trạng không đề cập đến việc hệ thống email của đảng Dân chủ bị tấn công cũng như việc liệu Tổng thống Trump có cố gắng ngăn cản quá trình điều tra của FBI hay không.

"Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ từ năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố tranh cử tổng thống", ông Trump viết trên Twitter sau thông tin từ Bộ Tư pháp. "Kết quả bầu cử không bị tác động. Chiến dịch Trump không làm gì sai - không có bất cứ sự cấu kết nào!".

Dù phủ nhận thông đồng với Moscow, tuyên bố của ông Trump mâu thuẫn với những phát ngôn trước đó của vị tổng thống, người nhiều lần bác bỏ việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Prigozhin, vốn được biết đến là "đầu bếp" của Tổng thống Putin, điều hành công ty chuyên cung cấp thức ăn cho Điện Kremlin trong các buổi tiếp tân. Nhóm của ông bị báo cuộc mua các số an sinh xã hội và tài khoản ngân hàng Mỹ để tiến hành chiến dịch.

"Người Mỹ là những người dễ bị chi phối bởi cảm xúc. Họ nhìn thấy điều họ muốn thấy", hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Prigozhin về vụ việc. "Tôi chả thấy buồn khi nằm trong danh sách. Nếu họ muốn thấy một con quỷ, cứ mặc họ".

Tình báo Mỹ: Nga đang can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ba quan chức tình báo Mỹ cao cấp nhất ngày 13/2 xác nhận có bằng chứng việc Nga đang can thiệp kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới