Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ: Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nếu giúp Nga né lệnh trừng phạt

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Bắc Kinh rằng họ chắc chắn sẽ phải gánh hậu quả nếu giúp Moscow né tránh các lệnh trừng phạt sâu rộng vì tấn công Ukraine.

“Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp, riêng tư với Bắc Kinh, rằng chắc chắn họ sẽ phải gánh hậu quả nếu cố hỗ trợ Nga né tránh hoặc lấp liếm các lệnh trừng phạt quy mô lớn. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn hay có phao cứu sinh cho Nga từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới”, ông Sullivan nói, Reuters đưa tin ngày 13/3.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cùng ngày cũng nói với CNN rằng Washington cho rằng Trung Quốc biết trước về dự định tấn công Ukraine của Nga, dù Bắc Kinh có thể không nắm hết mức độ của kế hoạch.

Ông cho biết Washington đang theo dõi sát sao để xem liệu Bắc Kinh hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất ở mức độ nào cho Nga, và sẽ áp đặt những biện pháp nào nếu điều đó xảy ra.

Trung Quoc ganh hau qua neu giup Nga anh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu của ông Sullivan được đưa ra sau khi Washington PostFinancial Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công Ukraine ngày 24/2.

Khi được hỏi về các bài báo, ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói: "Tôi chưa bao giờ nghe nói về điều đó”.

Ông cho hay Trung Quốc nhận thấy tình hình hiện tại ở Ukraine là "đáng lo ngại" và nói thêm: "Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình".

Ông Liu nói rằng "cần phải nỗ lực tối đa để hỗ trợ Nga và Ukraine tiến hành các cuộc đàm phán bất chấp khó khăn để dẫn đến một kết quả hòa bình”.

Australia chỉ trích Trung Quốc vì im lặng với Nga

Thủ tướng Australia thúc giục Bắc Kinh lên tiếng vì Ukraine, sau khi Trung Quốc chỉ trích cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ ở Melbourne hồi tuần trước.

Quan chức Mỹ: Trung Quốc sẽ trả giá nếu giúp Nga tránh lệnh trừng phạt

Ông Derek Chollet, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, cảnh báo Trung Quốc sẽ gặp phải các biện pháp trả đũa nếu cố gắng giúp Nga tránh lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm