Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ: Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa chủ quyền láng giềng

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt hoạt động gây bất ổn tại châu Á.

Theo Straits Times, thông điệp trên được ông Shanahan đưa ra trong bài phát biểu trước bộ trưởng quốc phòng các nước khu vực tại Đối thoại Shangri-La hôm 1/6 ở Singapore.

"Có lẽ mối đe dọa lâu dài nghiêm trọng nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực đến từ các nhân vật tìm cách phá hoại, thay vì tuân thủ, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", ông Shanahan phát biểu.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan cho rằng nếu xu thế ứng xử hiện nay của một số nước vẫn tiếp tục, "các thực thể nhân tạo trên vùng (biển) quốc tế sẽ trở thành trạm thu phí" và "chủ quyền quốc gia sẽ nằm trong sự kiểm soát của kẻ mạnh".

trung quoc gay bat on chau A anh 1
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 1/6 ở Singapore. Ảnh: Straits Times.

Phát biểu của ông Shanahan nhắm trực tiếp tới các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông, nhằm cụ thể hóa tuyên bố chủ quyền sai trái của Bắc Kinh.

"Cách hành xử làm xói mòn chủ quyền các quốc gia và reo rắc sự mất lòng tin của Trung Quốc phải chấm dứt. Cho tới lúc đó, chúng tôi kiên quyết chống lại tầm nhìn hẹp hòi và đơn phương về tương lai (của Trung Quốc). Chúng tôi đứng về phía ủng hộ một trật tự tự do và mở, sẽ có lợi cho tất cả các bên, bao gồm cả Trung Quốc", ông Shanahan tuyên bố.

"Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên của Mỹ. Chúng tôi luôn hiện diện ở đây và đầu tư vào khu vực. Khi nhắc đến sự chuẩn bị, tôi muốn nói tới việc sở hữu năng lực cần thiết, ở địa điểm thích hợp, để ứng phó với các khủng hoảng, để cạnh tranh và răn đe những đối thủ lớn", ông Shanahan nhấn mạnh.

Phát biểu của Quyền bộ trưởng Shanahan được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang leo thang cuộc chiến tranh thương mại, cũng như đối đầu gay gắt trong một loạt vấn đề như Biển Đông và Đài Loan.

Bên cạnh những chỉ trích dành cho Bắc Kinh, Quyền bộ trưởng Shanahan cũng nhắc tới các hợp tác như trao đổi quốc phòng, chống cướp biển và nỗ lực chung nhằm giảm các nguy cơ xuất phát từ tham vọng quân sự của Triều Tiên.

Quan chức Mỹ cũng kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường đầu tư cho quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh cam kết an ninh của Mỹ dành cho khu vực. "Chúng tôi cần các nước đầu tư để có thể kiểm soát tốt đối với chủ quyền của mình, cũng như khả năng thực thi các các lựa chọn thuộc về chủ quyền của các nước", ông Shanahan nói.

Trong ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu về an ninh châu Á trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La. Các chuyên gia nhận định đại diện Bắc Kinh sẽ chỉ trích Washington do ngấm ngầm ủng hộ Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc luôn coi là lãnh thổ không thể tách rời.

Hoạt động của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương và tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN.

Vì sao TQ cử bộ trưởng quốc phòng đến Shangri-La sau 8 năm vắng bóng

Sau 8 năm vắng bóng quan chức cấp cao, Trung Quốc bất ngờ cử Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa dẫn đầu phái đoàn nước này tới dự Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới