Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ trừng phạt Ngân hàng trung ương và Quỹ phát triển quốc gia Iran

Bộ Tài chính Mỹ ra quyết định trừng phạt một số tổ chức tài chính và công ty do Iran chi phối nhằm đáp trả vụ tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump hôm 20/9 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã thông qua quyết định trừng phạt Ngân hàng trung ương Iran.

Lệnh trừng phạt cũng được áp đặt lên Quỹ phát triển quốc gia Iran và tập đoàn Etemad Tejarate Pars được cho là do Tehran chi phối. Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ sau đó xác nhận tuyên bố của Tổng thống Trump.

Cụ thể, tất cả tài sản và lợi ích về tài sản của các đối tượng trong danh sách trừng phạt nằm trên lãnh thổ nước Mỹ, hoặc thuộc sự kiểm soát của công dân, tổ chức Mỹ sẽ bị đóng băng và báo cáo về Bộ Tài chính.

Chính quyền Mỹ cũng cấm mọi giao dịch liên quan tới tài sản của các tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.

My cam van Iran anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

"Hành động của Bộ Tài chính nhắm tới cơ chế tài trợ quan trọng mà Iran sử dụng để hỗ trợ hệ thống khủng bố của nước này, bao gồm lực lượng Qods, Hezbollah và các nhóm vũ trang đang reo rắc nỗi khiếp sợ và gây bất ổn cho khu vực", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin tuyên bố.

Thứ trưởng Tài chính Sigal Mandelker cũng đưa ra cảnh báo các chính phủ nước ngoài tiếp tục hợp tác với những tổ chức bị cấm vận của Iran có nguy cơ trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ. 

Trong thông cáo hôm 20/9, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Ngân hàng trung ương và Quỹ phát triển quốc gia Iran cung cấp hàng tỷ USD cho các lực lượng vũ trang Iran cũng như các tổ chức quân sự Tehran hậu thuẫn tại khu vực Trung Đông

Trong khi đó, tập đoàn Etemad Tejarate Pars bị cáo buộc được Tehran sử dụng để che giấu các hoạt động tài chính phục vụ chi tiêu của Bộ Quốc phòng Iran, bao gồm các khoản tiền từ Quỹ phát Phát triển quốc gia.

My cam van Iran anh 2
Cơ sở sản xuất dầu mỏ Abqaiq của Saudi Arabia bốc cháy sau vụ tấn công ngày 13/9. Ảnh: AP.

Lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một tuần sau khi hai cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia bị tấn công bằng máy bay không người lái. Vụ tấn công đã buộc hai cơ sở trên ngừng sản xuất, khiến Saudi Arabia tổn thất 50% sản lượng sản xuất dầu mỏ.

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Tuy nhiên, Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc các máy bay xuất phát từ phía bắc, không phải từ Yemen ở phía nam, đồng thời cho rằng Iran trực tiếp can dự gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Bị phi đội drone hạ gục, tên lửa Patriot không tốt như quảng cáo

Saudi Arabia chi hàng chục tỷ USD để mua hệ thống vũ khí tiên tiến, nhưng chúng không được thiết kế để chống lại cuộc tấn công bằng drone bay thấp, rẻ tiền.

Ông Pompeo biện hộ cho thất bại của tên lửa Patriot tại Saudi

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng việc hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất không thể ngăn chặn tên lửa tấn công cơ sở dầu mỏ của Iran là điều có thể thông cảm.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới