Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ trừng phạt 5 người Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Mỹ hôm 12/1 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên bị cho là liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ đã cấm vận 5 người Triều Tiên “chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này”, AFP đưa tin ngày 12/1.

“Các hành động hôm nay là một phần trong nỗ lực không ngừng của Mỹ nhằm chống lại các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách mảng đối phó khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson cho biết.

“(Hành động này) nhằm vào việc Triều Tiên tiếp tục sử dụng các đại diện ở nước ngoài để mua sắm vũ khí bất hợp pháp”, ông nói thêm.

Cả 5 người Triều Tiên bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đều ở nước ngoài. Theo lệnh cấm vận, toàn bộ tài sản và lợi ích của các cá nhân trên tại Mỹ hoặc do người Mỹ kiểm soát phải bị phong tỏa. Người Mỹ cũng bị cấm mọi giao dịch liên quan tới những người nói trên.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng tên lửa siêu vượt âm.

Trieu Tien phong ten lua anh 1

Mỹ đã trừng phạt 5 người Triều Tiên hôm 12/1, chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng tên lửa siêu vượt âm. Ảnh: KCNA.

“Các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là bằng chứng cho thấy họ tiếp tục phát triển các chương trình bị cấm, bất chấp lời kêu gọi ngoại giao và phi hạt nhân hóa của cộng đồng quốc tế”, ông Nelson nói.

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 11/1 nước này đã phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đây là vụ phóng thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần tại một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Trieu Tien phong ten lua anh 2

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020, ông Kim Jong Un tham dự một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA.

Cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết họ đã tạm dừng các chuyến bay tại một số sân bay Bờ Tây nước này trong thời gian có báo cáo rằng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Một quan chức Mỹ nói rằng việc tạm dừng kéo dài chưa đầy 15 phút, "do các báo cáo ban đầu về một số sự kiện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, không đề cập trực tiếp đến vụ phóng tên lửa.

Ông Kim Jong Un lần đầu thị sát phóng tên lửa trong hơn một năm

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 11/1 đã bắn thử một tên lửa có thể tiên tiến hơn cả tên lửa siêu vượt âm mà Bình Nhưỡng phóng cách đây chưa đầy một tuần.

Ông Kim Jong Un kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho đã kêu gọi tăng cường lực lượng quân sự chiến lược của đất nước, sau khi ông quan sát vụ thử tên lửa siêu vượt âm hôm 11/1.

Minh An

Bạn có thể quan tâm