Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Trung leo thang chiến tranh thương mại, tiếp tục áp thuế lên nhau

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại khi áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên, dù các quan chức đôi bên lại gặp nhau để đàm phán.

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ "tiếp tục ngoan cố" trong việc áp đặt mức thuế mới. Loạt thuế này có hiệu lực vào 12h trưa 23/8 (giờ Bắc Kinh) đối với cả 2 nước.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối và sẽ tiếp tục các biện pháp trả đũa cần thiết", Reuters dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc. Bắc Kinh đồng thời cho biết họ sẽ nộp đơn kiện về mức thuế mới này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

CNBC cho biết mức thuế của Mỹ lần này sẽ đánh vào 279 mặt hàng, trong đó có chất bán dẫn, chất hóa học, nhựa, môtô và xe máy điện. Trong khi đó, thuế của Trung Quốc sẽ đánh vào các mặt hàng của Mỹ như nhiên liệu, sản phẩm thép, đồ điện máy và thiết bị y tế.

chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Trái cây Mỹ xuất sang Trung Quốc được bày bán trong một siêu thị ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế tất cả 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ mỗi năm, trừ khi Bắc Kinh chịu thay đổi chính sách của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ, trợ giá công nghiệp và cơ cấu hàng rao thương mại, đồng thời mua thêm nhiều hàng Mỹ.

Vì con số 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ lớn hơn nhiều so với hàng hóa đi theo chiều ngược lại, các chuyên gia đang dự đoán Trung Quốc có thể cân nhắc các biện pháp trả đũa khác như làm khó dễ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, hạ giá đồng nhân dân tệ sâu thêm để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Mức thuế mới có hiệu lực trong lúc các quan chức đôi bên lại sắp gặp nhau cho một vòng đàm phán thương mại mới. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi cố vấn kinh tế Trung Quốc Lưu Hạc sang Mỹ hồi tháng 6.

Vòng đàm phán thứ 3 giữa Trung Quốc và Mỹ xoay quanh các căng thẳng thương mại hiện nay sẽ diễn ra vào ngày 22 và 23/8.

Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Tài chính David Malpass. Trong khi đó, trưởng đoàn Trung Quốc sẽ là Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.

Tổng thống Trump nói rằng bản thân không "kỳ vọng quá nhiều" vào các kết quả của các cuộc thảo luận này.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

Mỹ - Trung 'tốn thời gian vô ích' với vòng đàm phán thương mại mới?

Các chuyên gia nghi ngờ vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc về xung đột thương mại khó mang lại kết quả tốt đẹp, trước đó ông Trump cũng khẳng định "không kỳ vọng nhiều".

Trump không kỳ vọng vào đàm phán thương mại với TQ tuần này

Tổng thống Trump nói vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần này sẽ không đạt được tiến triển nào đáng kể và ông không có ý định đặt thời hạn chấm dứt chiến dịch áp thuế.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới