Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung đấu khẩu về Huawei, Biển Đông tại Hội nghị An ninh Munich

Mỹ và Trung Quốc đối nhau chan chát trong vấn đề Huawei và Biển Đông tại Hội nghị An ninh Munich, khi mỗi nước tìm cách khẳng định tầm nhìn của mình về an ninh khu vực.

Trong bài phát biểu gần 30 phút, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị tại hội nghị ở Munich từ chối gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Mỹ đã nêu "rất rõ ràng với các đối tác an ninh về ác mối đe dọa từ Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc", ông Pence nói.

"Luật pháp Trung Quốc yêu cầu họ phải cung cấp cho bộ máy bảo mật đồ sộ của Bắc Kinh quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nối với mạng hoặc thiết bị của họ", South China Morning Post dẫn lời ông Pence. 

hoi nghi an ninh Munich anh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 ở Đức hôm 16/2. Ảnh: AFP/Getty.

Phát biểu ngay sau ông Pence, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, cho biết Trung Quốc phản đối "sự thống trị công nghệ".

"Chúng ta cần đi theo cách tiếp cận mới về hợp tác cùng có lợi, từ bỏ những định kiến về ý thức hệ và quan điểm lỗi thời của cuộc chơi sát phạt lẫn nhau, kẻ thắng giành hết", ông Dương nói.

Trong phiên hỏi đáp sau bài phát biểu của mình, ông Dương nói thêm rằng Huawei đang hợp tác chặt chẽ với các nước châu Âu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Luật pháp của Trung Quốc không yêu cầu các công ty cài đặt 'cửa hậu' hoặc thu thập thông tin tình báo", ông nói.

hoi nghi an ninh Munich anh 2
Nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 tại Munich, Đức, ngày 16/2. Ảnh: AFP.

Cuộc "đấu khẩu" tại hội nghị Munich diễn ra một ngày sau khi các quan chức cấp cao của hai bên kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra "cực kỳ tốt" và các quan chức sẽ gặp lại nhau ở Washington vào tuần tới. Hai bên đang cố gắng đạt được thỏa thuận trước khi thời gian hòa hoãn 90 ngày trong cuộc chiến thuế quan kết thúc vào ngày 1/3.

Tại hội nghị, ông Dương cho biết Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác với Washington nhưng ông cũng bày tỏ thái độ phản đối chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ và sự không hài lòng đối với hoạt động tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông.

Ông kêu gọi hai bên chọn đối thoại thay vì xung đột và cho rằng chủ nghĩa đa phương là cần thiết hơn bao giờ hết.

"Trung Quốc có quyền kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cùng quyền và lợi ích hàng hải của mình. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động nào làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc dưới cái cớ tự do hàng hải", ông nói thêm.

Tháng trước, Đô đốc John Richardson, tư lệnh hải quân Mỹ, cho biết Washington không loại trừ việc gửi một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan giữa bối cảnh Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực thu hồi hòn đảo tự trị này.

Bà Merkel chỉ trích kịch liệt chủ nghĩa biệt lập của Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích chính sách biệt lập của Mỹ, bảo vệ hãng xe BMW, chính sách đối ngoại và chi tiêu quốc phòng của Đức trong bài phát biểu ở hội nghị Munich.

VN nhấn mạnh ‘tự do hàng hải’ vụ tàu chiến Mỹ đi qua Trường Sa

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc tàu hải quân Mỹ vừa qua đã di chuyển gần đá Vành Khăn, thực thể đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm