Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận căn bản để chấm dứt thương chiến

Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 17 tháng, theo nguồn tin về các cuộc đàm phán thương mại.

Nguồn tin cho biết Nhà Trắng dự kiến đưa ra thông báo sau đó vào ngày 12/2 (theo giờ Mỹ).

"Thỏa thuận bằng văn bản vẫn đang được xây dựng, nhưng họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc", người này nói. Chưa có chi tiết cụ thể về thỏa thuận.

Theo Guardian, trong nỗ lực bảo đảm thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", các nhà đàm phán Mỹ đề nghị cắt giảm thuế quan hiện hành đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50% và đình chỉ các mức thuế mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12, hai người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết trước đó hôm 12/12.

thoa thuan thuong mai My - Trung anh 1
Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 17 tháng. Ảnh: AFP/Getty.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu, làm giảm lợi nhuận và đầu tư cho các công ty trên toàn thế giới.

Các chuyên gia tin rằng nếu Tổng thống Donald Trump không đình chỉ thuế quan mới, các quan chức Bắc Kinh sẽ áp dụng nhiều mức thuế hơn đối với hàng hóa của Mỹ và có thể đình chỉ các cuộc đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 1/2020.

Mức thuế ngày 15/12 sẽ áp dụng cho gần 160 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như máy chơi video game và màn hình máy tính.

Hồi tháng 10, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ nhưng Bắc Kinh đang chùn bước trước yêu cầu của Mỹ để mua một lượng hàng nông sản cụ thể. Bắc Kinh cũng đang yêu cầu rút lại tất cả mức thuế hiện hành do Mỹ áp đặt.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ leo thang tranh chấp thương mại.

Vào tháng 8, Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế 5% và 10% thuế quan bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai đợt. Thuế quan trong đợt đầu tiên bắt đầu vào ngày 1/9, đánh vào hàng hóa của Mỹ bao gồm đậu nành, thịt lợn, thịt bò, hóa chất và dầu thô.

Thuế quan đối với lô sản phẩm thứ hai sẽ được kích hoạt vào ngày 15/12, ảnh hưởng đến hàng hóa từ ngô và lúa mì đến máy bay nhỏ và nam châm đất hiếm.

Trung Quốc cũng cho biết sẽ khôi phục vào ngày 15/12 mức thuế bổ sung 25% đối với xe do Mỹ sản xuất và thuế 5% đối với phụ tùng ôtô đã bị đình chỉ vào đầu năm 2019.

Ông Tập: Trung Quốc không ngại trả đũa Mỹ trong thương chiến

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nước này muốn đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ và tránh chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại trả đũa nếu cảm thấy cần thiết.

TT Trump dọa tăng thuế nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận nào với Bắc Kinh để chấm dứt chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump hôm 19/11 cho biết.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới