Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ - Trung căng thẳng sau vụ U2 do thám tập trận

Trung Quốc cho rằng Mỹ vi phạm nghiêm trọng quy tắc an toàn, trong khi Washington nói hoạt động của máy bay do thám U-2 nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế cho phép.

Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối đến Washington vụ máy bay do thám U-2 của Mỹ bay qua khu vực hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngày 25/8 ở vịnh Bột Hải, South China Morning Post cho biết.

My do tham Trung Quoc tap tran anh 1

Trung Quốc tức giận vụ máy bay do thám U-2 bay qua khu vực quân đội nước này đang tập trận. Ảnh: USAF.

“Việc này can thiệp nghiêm trọng vào cuộc tập trận, vi phạm quy tắc ứng xử an toàn trên không, trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như quy tắc quốc tế. Động thái này có thể dẫn đến tính toán sai lầm, thậm chí có thể gây ra tai nạn trên biển và trên không”, đại tá Wu Qian, phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói.

Nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết chiếc U-2 cất cánh từ căn cứ quân sự ở Hàn Quốc bay qua vịnh Bột Hải, nơi tàu sân bay Sơn Đông đang tập trận.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết chuyến bay của U-2 nằm trong khuôn khổ các quy tắc và quy định quốc tế về các chuyến bay trên không. Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép vào thời điểm mà họ thấy phù hợp.

Liu Weidong, chuyên gia về Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết chuyến bay của U-2 là một hành động có chủ ý.

“Bằng cách cho U-2 bay qua vùng cấm bay mà Trung Quốc lập ra, Mỹ đang nói với Trung Quốc rằng luật chơi không phải do Bắc Kinh quyết định và tôi có thể đến đó nếu muốn”, ông Liu nói.

Ông Liu cho biết thêm U-2 không phải là máy bay trinh sát tiên tiến nhất và cũng không phải là máy bay chiến đấu. Mỹ đã nhiều lần bay do thám tương tự, nhưng lần này bị chính trị hóa hơn. Nó ngụ ý rằng Mỹ có thể làm bất kỳ điều gì họ thích mà không bị hạn chế bởi sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Theo Sáng kiến thăm dò Biển Đông, tổ chức tư vấn có trụ sở ở Bắc Kinh, một máy bay chỉ huy và kiểm soát tầm trung Challenger 650 của Mỹ cũng được phát hiện trên Biển Đông hôm 25/8. Chiếc máy bay này hoạt động rất tích cực với 10 phi vụ trong tháng này.

Máy bay Mỹ do thám tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc

Mỹ điều máy bay trinh sát U-2 theo dõi cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc hôm 25/8 khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội.

Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận ở Hoàng Sa

Việc Trung Quốc liên tiếp tập trận ở khu vực Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại DOC và gây phức tạp tình hình.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới