Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ - Trung bước vào cuộc đối đầu dưới mặt nước

Các học giả Trung Quốc nhận định, việc Bắc Kinh tạm giữ tàu lặn không người lái của Mỹ cho thấy 2 nước đã bước vào cuộc đối đầu mới dưới mặt nước.

Theo SCMP, việc Trung Quốc tạm giữ tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ ở vùng biển quốc tế cho thấy Bắc Kinh có khả  năng đối phó với Mỹ ở Biển Đông, vùng biển Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với các nước Đông Nam Á.

Vụ việc xảy ra ngày 15/12 trên vùng biển cách vịnh Subic, Philippines, về phía tây bắc khoảng 50 hải lý. Tàu khảo sát đại dương USNS Bowditch của Mỹ không thể thu lại UUV sau khi triển khai. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook, cho biết phương tiện bị mất là tàu lượn dưới nước được sử dụng trên khắp thế giới để thu thập độ mặn, nhiệt độ nước biển và tốc độ âm thanh.

Mỹ yêu cầu phía Trung Quốc trả lại phương tiện. Bắc Kinh chưa đưa ra tuyên bố về cuộc đối đầu mới nhất giữa hai nước. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định vụ việc cho thấy quân đội hai nước đã bước vào giai đoạn cạnh tranh dưới nước.

Trung Quoc giu UUV cua My anh 1
Tàu lượn không người lái dưới nước của Mỹ, tương tự thiết bị phía Trung Quốc đang tạm giữ. Ảnh: Meretmarine.

 

“Trung Quốc muốn phát đi tín hiệu rằng nếu bạn thăm dò dưới nước và có khả năng đe dọa an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ có biện pháp đối phó”, Wu Shicun, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Biển Nam Trung Quốc (Biển Đông) nói.

Ông Wu nói tại Bắc Kinh rằng mục tiêu triển khai UUV của Mỹ nhằm thu thập thông tin tình báo về các công trình xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông, hoặc theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi có thể nói rằng, UUV đặt ra mối nguy cơ với an ninh quốc gia Trung Quốc”, ông Wu nói.

Wang Yiwei, giáo sư quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân, nói UUV được triển khai hoạt động gần bãi cạn Scarborough. “Việc tạm giữ UUV đã cho thấy sức mạnh quân đội Trung Quốc".

"Vụ việc gửi tín hiệu cho thấy quân đội chúng tôi có khả năng ngăn chặn can thiệp quân sự của Mỹ. Sự kiện này cho thấy, cuộc cạnh tranh giữa quân đội hai nước đã bước sang giai đoạn cạnh tranh dưới nước”, ông Wang nói.

Trung Quốc thu thiết bị không người lái của Mỹ ở Biển Đông

Một thiết bị không người lái của Hải quân Mỹ, đang hoạt động ở vùng nước quốc tế trên Biển Đông, vừa bị Trung Quốc thu giữ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đòi Trung Quốc trả tàu lặn không người lái

Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ khi thiết bị này hoạt động ở Biển Đông.

 


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới