Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Trung bắt tay giải quyết mối đe dọa Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/3 nói ông đã trao đổi "thẳng thắn, chân thật, hiệu quả" với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về tình hình Triều Tiên và thương mại hai nước.

Trung Quốc là điểm dừng thứ 3 trong chuyến công du Đông Á đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Sau cuộc họp ở Bắc Kinh, ông Tillerson cho biết đã nói với ông Vương Nghị rằng nỗ lực của các bên trong 2 thập kỷ qua đã thất bại trong việc ngăn chặn, làm giảm chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ cho biết nói Mỹ và Trung Quốc thống nhất tiếp tục hợp tác để thuyết phục Triều Tiên "chọn con đường tốt hơn, tránh xa việc phát triển vũ khí hạt nhân của họ".

My Trung hop tac doi pho Trieu Tien anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lúc này đang khá nóng. Tình hình đã ở mức tương đối nguy hiểm. Chúng tôi cam kết làm mọi cách để ngăn chặn xung đột xảy ra", ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhắc đến những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán về chương trình vũ khí Triều Tiên.

"Dù chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn phải duy trì con đường ngoại giao để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Không ai trong chúng tôi đã từ bỏ hy vọng đối thoại hòa bình", ông Vương Nghị nói.

Tuy nhiên, ông Tillerson khẳng định chỉ có thể đối thoại nếu Triều Tiên có những hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Một nội dung làm việc giữa ngoại trưởng Mỹ - Trung ngày 18/3 là chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự kiện này dự kiến diễn ra tháng tới, đánh dấu lần gặp cấp cao đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với Tổng thống Donald Trump.

Mỹ nói 'hết kiên nhẫn', có thể dùng vũ lực đối phó Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng đã kết thúc và Mỹ sẽ xem xét "hành động quân sự" chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Sát ngày, Mỹ - Trung vẫn bất đồng về cuộc gặp Trump với ông Tập

Hai phía Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thống nhất được kế hoạch cho cuộc gặp sắp diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới