Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Triều Tiên bí mật họp giữa khuya chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim

Cuộc gặp lịch sử giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un tại biên giới liên Triều ngày 30/6 được lên kế hoạch tổ chức sau cuộc họp vào phút chót của quan chức Mỹ và Triều Tiên.

Theo Korean Herald, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ngày 29/6 bí mật gặp các quan chức Triều Tiên ở phía bắc Khu vực An ninh chung (JSA). Đây là nơi duy nhất trên biên giới liên Triều mà lực lượng an ninh hai nước đứng mặt đối mặt, cũng là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ngày hôm sau.

Cuộc họp giữa ông Biegun và những quan chức Triều Tiên kéo dài đến quá nửa đêm. Đi cùng ông Biegun còn có Allison Hooker, thành viên chuyên trách các vấn đề Triều Tiên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Hai quan chức Mỹ đến khu JSA bằng trực thăng rồi được đưa đến Tongilgak (Nhà Thống nhất), trên lãnh thổ Triều Tiên. Các bên thảo luận về chi tiết công tác đảm bảo an ninh và hậu cần cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho sáng hôm sau.

Donald Trump gap Kim Jong Un o DMZ anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu an ninh chung biên giới liên Triều. Ảnh: Yonhap.

Dù cuộc họp tại JSA được giữ tuyệt mật, nhiều chuyên gia đã đoán trước hai quan chức cấp cao của Mỹ đến họp với phía Triều Tiên. Cả hai đều vắng mặt trong buổi tiệc tối ở Phủ tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) tiếp phái đoàn Mỹ.

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ đến Seoul và Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, ý tưởng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ chỉ được ông Trump nghĩ đến và thông báo vào sáng 29/6.

Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp với ông Kim ngày 30/6 tại biên giới liên Triều là một sự kiện lịch sử và ca ngợi bầu không khí tích cực trong quan hệ Mỹ - Triều sau cột mốc này. Cả hai nhà lãnh đạo cho biết cuộc họp kín kéo dài gần 1 tiếng mang tính xây dựng cao.

Ông Kim khẳng định cuộc gặp tuy ngắn ngủi đã giúp củng cố niềm tin giữa hai nhà lãnh đạo. Ông cũng nhấn mạnh giờ ông luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Trump "bất kỳ lúc nào". Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi lời mời ông Kim Jong Un đến thăm Nhà Trắng.

Cái bắt tay lịch sử của TT Trump và ông Kim trên đất Triều Tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên và có cái bắt tay lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong nỗ lực cải thiện quan hệ.

Báo chí Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp ở DMZ là 'lịch sử' và 'tuyệt vời'

Triều Tiên mô tả cuộc gặp cuối tuần giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự DMZ là "lịch sử" và "tuyệt vời".

Khoảnh khắc 'hoàn hảo cho tivi' của TT Trump và cảnh hỗn loạn phía sau

Ba giờ của ông Trump tại DMZ, với 80 phút dành cho ông Kim, là màn trình diễn ngoại giao khiến tất cả ngạc nhiên, trong khi báo giới chen lấn với nhân viên Triều Tiên sau ống kính.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới