Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ - Triều sẽ làm rõ tiến trình phi hạt nhân hóa tại hội nghị ở VN

Các quan chức cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng làm rõ và thống nhất nội dung quá trình phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội từ ngày 27-28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không đặt kỳ vọng quá cao. Trước đó, ông Trump cũng nói rõ đây không phải là cuộc gặp cuối cùng với người đồng cấp Triều Tiên, theo Reuters.

Quan chức Mỹ cho biết Mỹ vẫn sẽ tập trung vào việc thuyết phục ông Kim Jong Un tiến hành phi hạt nhân hóa, ngay cả khi ông Kim vẫn chưa đưa ra quyết định này. 

"Tôi không biết liệu Triều Tiên có lựa chọn phi hạt nhân hóa hay chưa, nhưng lý do chúng tôi tham gia đàm phán là vì chúng tôi tin có khả năng như vậy", một quan chức nói với Reuters.

Trump Kim Jong Un Viet Nam anh 1
Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018, Mỹ và Triều Tiên vẫn còn bất đồng về nội dung quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Cho tới nay, Mỹ và Triều Tiên vẫn còn chưa thống nhất hết về nội dung quá trình phi hạt nhân. Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim Jong Un đồng ý hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ hoạt động bảo trợ hạt nhân cho đồng minh Hàn Quốc và các lực lượng hạt nhân của nước này. Trong khi đó, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ toàn bộ chương trình vũ phí và tên lửa hạt nhân. 

"Mục đích cuối cùng là tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đây là nội dung thỏa thuận hai bên đã đạt được và cũng là mục tiêu hàng đầu Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Đây là bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu cuối cùng đó", quan chức này nói và cho biết thêm Mỹ sẽ nhấn mạnh việc đóng băng tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các chương trình tên lửa, đồng thời đưa ra "lộ trình" để đặt kỳ vọng cho các cuộc đàm phán. 

Khi được hỏi liệu ông Trump có sẵn sàng rút 28.500 binh lính khỏi bán đảo Triều Tiên để đổi lấy hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh hay không, quan chức thứ hai nói đây "không phải là chủ đề thảo luận" và lưu ý Mỹ sẽ vẫn duy trì lệnh trừng phạt nhằm tạo động lực cho Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27-28/2 là lần gặp mặt thứ hai của hai nguyên thủ, được kỳ vọng sẽ là bước tiến thực chất trong quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp một - một tại Hà Nội

Quan chức Mỹ hôm 21/2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hội đàm một - một với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Washington Post: Hội nghị Trump - Kim sẽ có tiến triển ở Hà Nội

Các chuyên gia của Đại học Stanford, Mỹ, cho rằng Triều Tiên thực sự đã dừng các yếu tố chính của chương trình hạt nhân, chuẩn bị nền tảng tốt cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới