Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Triều đàm phán để chấm dứt khủng hoảng hạt nhân?

Washington và Bình Nhưỡng có thể đang tiến hành đối thoại bí mật nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng leo thang.

Giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, Korea Times hôm nay dẫn một nguồn tin cho biết Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành đàm phán bí mật ở New York (Mỹ) nhằm tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng hạt nhân. 

Jeong Kyu Jae, biên tập viên có tiếng của Korea Economic, hôm 14/4 đăng một video tự quay lên Youtube nói rằng cuộc đàm phán song phương giữa Washington và Bình Nhưỡng diễn ra sau khi Triều Tiên tái lập Ủy ban đối ngoại của Quốc hội.

Nhà báo này không nêu ra bằng chứng cụ thể nào cho cuộc đàm phán Mỹ - Triều và chỉ tuyên bố rằng ông có được thông tin từ những nguồn tin uy tín. Video này đã được xem hơn 150.000 lượt cho tới trưa hôm qua.

"Có vẻ sự thật là một cuộc gặp bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu", Jeong nói trong video dài 20 phút. "Theo những gì tôi biết, Mỹ sẽ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vĩnh viễn chứ không phải là đóng băng chương trình hạt nhân". 

My,  Trieu dam phan ve khung hoang hat nhan anh 1
Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa từ đầu năm tới nay. Ảnh: AFP.

 

Theo Jeong, Mỹ đã bày tỏ mong muốn sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên. "Nếu cuộc đối thoại hiệu quả, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gửi phái đoàn đặc biệt của ông tới Triều Tiên một cách bí mật vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5".

"Kịch bản này sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nếu đàm phán không thành công, Mỹ có thể cân nhắc tấn công quân sự cho biện pháp tiếp theo", ông nói.

Korea Times đã liên lạc với các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về vấn đề Triều Tiên nhưng chưa được xác nhận thông tin về cuộc gặp. 

Chính quyền Mỹ trước đó đã đưa ra chiến lược Triều Tiên mới với tên gọi: "Can dự và gây áp lực tối đa" sau hơn 2 tháng đánh giá tình hình. Trọng tâm của chiến lược là tăng cường gây sức ép lên Bình Nhưỡng với sự giúp đỡ của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. 

Triều Tiên ngày 16/4 phóng tên gần Sinpo, bờ biển phía đông nước này, nhưng thất bại. Bộ ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố hành động phóng tên lửa sáng 16/4 của Triều Tiên đe dọa tới toàn bộ thế giới. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định hành động của Triều Tiên là động thái mang tính khiêu khích được dự đoán từ trước.

Người dân Triều Tiên không tin tên lửa phát nổ sau khi phóng Người Triều Tiên thức giấc vào sáng 16/4 và không tin rằng đất nước họ thất bại trong vụ phóng tên lửa. Trong khi đó, người Hàn Quốc lo lắng về tình hình căng thẳng trên bán đảo.

Phó TT Mỹ thăm khu phi quân sự liên Triều giữa lúc căng thẳng

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) một ngày sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ thử tên lửa mới.

Tên lửa liên lục địa mới của Triều Tiên có thể chỉ có vỏ

Chuyên gia Mỹ nhận định 2 loại tên lửa liên lục địa mà Triều Tiên mới công bố có thể chỉ có phần vỏ bên ngoài nhưng thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của Bình Nhưỡng.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới