Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ triển khai 'sát thủ lang thang' đến Hàn Quốc

Máy bay tấn công không người lái MQ-1C Grey Eagle mang theo bom lượn thông minh cùng sát thủ chống tăng Hellfire sẽ có mặt tại Hàn Quốc trong thời gian tới.

Yonhap dẫn lời quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết Mỹ sẽ triển khai máy bay tấn công không người lái MQ-1C Grey Eagle (Đại bàng xám) đến căn cứ quân sự của nước này tại Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất ở Triều Tiên.

“Quân đội Mỹ bắt đầu quá trình điều động phi đội tấn công không người lái Grey Eagle đến căn cứ Gunsan, cách Seoul 274 km về phía nam”, quan chức giấu tên nói với Yonhap. Vị quan chức cho biết thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc đang tham vấn về việc triển khai nhưng không cho biết mốc thời gian cụ thể.

Grey Eagle là phiên bản nâng cấp từ máy bay trinh sát tấn công không người lái MQ-1 Predator do tập đoàn General Atomics, Mỹ chế tạo. Máy bay này còn được biết đến với biệt danh "sát thủ lang thang" do có khả năng săn lùng mục tiêu trên khu vực rộng lớn trong thời gian dài.

"Đại bàng xám" thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2004, được đưa vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 2009.

My trien khai Dai bang xam anh 1
Máy bay tấn công không người lái MQ-1C Grey Eagle của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

MQ-1C được thiết kế lại phần mũi để chứa radar khẩu độ tổng hợp và hệ thống chỉ thị mục tiêu di chuyển trên mặt đất, cảm biến phát hiện mục tiêu đa kênh AN/AAS-52. Đại bàng xám có thể mang theo 4 tên lửa chống tăng đa năng AGM-114 Hellfire, hoặc 4 bom lượn thông minh dẫn đường bằng GPS GBU-44/B Viper Strike.

"Đại bàng xám" có thể bay với tốc độ tối đa 280 km/h, trần bay 8.000 m, thời gian hoạt động liên tục khoảng 30 giờ. MQ-1C được trang bị hệ thống cất cánh và thu hồi tự động (ATLS) giúp máy bay duy trì hoạt động trong trường hợp mất tín hiệu từ trung tâm điều khiển.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Tình hình chính trị Hàn Quốc cũng đang trong giai đoạn bất ổn sau khi cựu tổng thống Park Geun-hye bị phế truất. Nội bộ Hàn Quốc đang chia rẽ sâu sắc giữa hai phe ủng hộ và phản đối bà Park.

Đại bàng xám cất cánh làm nhiệm vụ MQ-1C Grey Eagle được trang bị tên lửa Hellfire, bom thông minh có thể tấn công các mục tiêu di chuyển trên mặt đất.

Hàn Quốc sẽ ra sao sau khi tổng thống bị phế truất?

Trong vòng 60 ngày, Hàn Quốc phải bầu tổng thống mới. Bất cứ ai thắng cử cũng sẽ phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn nhằm đoàn kết đất nước đã chia rẽ sâu sắc sau bê bối lịch sử này.

‘Sát thủ lang thang’ và những thách thức vận hành

Mỗi ca trực kéo dài hàng chục giờ đồng hồ, không được rời mắt khỏi màn hình, dễ tấn công nhầm hoặc mất kiểm soát máy bay là những thách thức với phi công UAV.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới